Mỹ không kích yểm trợ quân đội Thổ Nhĩ Kì ở Syria

  • 25/08/2016 09:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ khẳng định rằng, máy bay của họ sẽ yểm trợ trên không cho hoạt động chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) của Thổ Nhĩ Kì tại tỉnh Jarablus, miền bắc Syria. 

Vị quan chức trên khẳng định rằng, Mỹ đồng ý với kế hoạch của Thổ Nhĩ Kì và sẽ hỗ trợ cho nước này. Hiện Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trên đường tới Thổ Nhĩ Kì và sẽ có cuộc gặp mặt với cả Tổng thống Tayyip Erdogan cũng như Thủ tướng Binali Yildirim.

Trước đó, ông Erdogan cho biết, hoạt động của Thổ Nhĩ Kì tại Syria nhằm đáp  trả cho hành động khủng bố của IS ở miền nam nước này trong nhiều tháng qua.

Lính Thổ Nhĩ Kì chụp ảnh với các chiến binh FSA

Lính Thổ Nhĩ Kì chụp ảnh với các chiến binh FSA

Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" đã chính thức được khởi động vào hôm 24-8 với việc hàng loạt xe tăng, trọng pháo và binh lính Thổ Nhĩ Kì tràn sang biên giới với Syria để hỗ trợ các chiến binh của lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA), nhóm phiến quân đối lập chính phủ nhưng cũng chống IS.

Kể từ hồi tháng 1, các đợt pháo kích của IS từ Syria sang tỉnh Kilis của Thổ Nhĩ Kì đã giết chết ít nhất 21 người, trong khi các vụ khủng bố cũng liên tiếp diễn ra với vụ gần nhất là vào hôm 20-8 vừa qua, giết chết 54 người.

Hiện Bộ Ngoại giao Syria đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân sự vào thị trấn Jarablus của nước này, cho rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền của Syria.

Theo DB

Tin cùng chuyên mục