Thêm một nhà báo của Nga bị bắt giữ ở Ukraine

  • 21/05/2014 10:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhà báo tự do người Anh Graham Phillips, làm việc cho hãng thông tấn RT của Nga, đã bị bắt giữ ở thành phố Mariupol miền đông nam Ukraine bởi lực lượng an ninh quốc gia.

Qua điện thoại với trụ sở của RT, phóng viên Phillips cho biết anh này đang bị giam giữ ở một đồn bốt gần bến cảng và đã bị tra hỏi một vài lần.

Thêm một nhà báo của Nga bị bắt giữ ở Ukraine ảnh 1
 Graham Phillips là phóng viên người Anh nhưng làm việc cho hãng thông tấn RT của Nga

Phillips cũng nói mình được đối xử tốt, tuy nhiên, lực lượng bắt giữ đã lục soát mọi đồ đạc và tịch thu máy tính xách tay của anh: “Họ đối xử với tôi khá tốt. Họ tìm thấy những bản báo cáo và đoạn phim tôi làm, sau đó hỏi tôi rằng đang theo phe nào. Họ nghi ngờ tôi là điệp viên và hỏi tôi một loạt những câu hỏi thăm dò khác”, RT trích lời của Phillips.

Theo RT, 2 tuần trước, phong trào Right Sector ở Ukraine đã gọi Phillips là điệp viên Nga và đưa ra mức tiền thường 100.000 USD cho ai bắt được anh này.

Đại sứ quán Anh cũng đã biết được sự việc xảy ra với phóng viên Phillips, tuy nhiên, chưa đưa ra bất kì lời nhận xét nào. Vụ việc này xảy ra chỉ ít ngày sau khi 2 nhà báo khác của Nga cũng bị bắt giữ bởi lực lượng thực thi luật pháp Ukraine.

Hai nhà báo đang làm việc cho kênh truyền hình LifeNews, Oleg Sidyakin và Marat Saychenko, đã bị bắt giữ ở gần thành phố Kramatorsk. Hai người này liên lạc lần cuối với LifeNews vào hôm 18/5. Một ngày trước khi phó thư kí hội đồng an ninh Ukraine Viktoria Syumar buộc tội họ chủ ý kích động khủng bố ở vùng Donetsk.

Biểu tình trên diện rộng chống lại chính quyền lâm thời Ukraine đã nổ ra ở miền đông nam nước này sau sự kiện Crimea được sáp nhập vào Nga hồi giữa tháng 3. Hai vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine cũng đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào 11-5 nhằm lấy ý kiến về việc li khai khỏi Ukraine.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục