Thêm cơ hội việc làm với thị trường lao động Malaysia

  • 09/09/2016 16:04
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-9, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, sau khoảng 6 tháng ngừng tuyển dụng lao động nước ngoài mới, Malaysia đã đồng ý tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam trong 3 lĩnh vực sản xuất, xây dựng và trồng trọt.

Ngày 24-8, Bộ Ngoại giao Malaysia đã có thông báo chính thức về việc Chính phủ nước này quyết định cho phép tuyển dụng trên cơ sở xem xét từng trường hợp lao động mới từ các nước, trong đó có Việt Nam, cho ba lĩnh vực sản xuất, xây dựng và trồng trọt. Trên cơ sở đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang hướng dẫn các doanh nghiệp dịch vụ tiếp tục xúc tiến, khai thác các hợp đồng cung ứng lao động có điều kiện làm việc và tiền lương tốt cho thị trường này.

Với chi phí để có thể đi làm việc tại Malaysia thấp, chỉ khoảng 1.000 USD - 1.200 USD, cùng với yêu cầu về trình độ tay nghề và ngoại ngữ của thị trường này không cao, Malaysia được xem là thị trường lao động phù hợp với phần đông lao động nông thôn Việt Nam, đặc biệt là lao động miền núi, lao động các dân tộc thiểu số.

Nhiều cơ hội cho lao động nữ trong lĩnh vực dệt may

Nhiều cơ hội cho lao động nữ trong lĩnh vực dệt may

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia làm việc trong tất cả các ngành nghề, trừ lao động bảo vệ. Với ngành sản xuất chế tạo, lao động ta chủ yếu làm những công việc như điện tử, cơ khí, chế biến thủy hải sản và gỗ nội thất. Lĩnh vực dịch vụ khá đa dạng, lao động Việt Nam có thể làm giúp việc gia đình, dịch vụ phòng khách sạn, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ nhà hàng ăn uống, và thậm chí chế tác vàng. Đặc biệt, lao động nữ Việt Nam thường được chủ sử dụng Malaysia lựa chọn tuyển dụng trong lĩnh vực dệt may. Ngoài ra, lao động Việt Nam cũng tham gia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, trang trại. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 7.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích