Thêm 2 người ở Hà Nội và 3 người TP Hồ Chí Minh nhiễm Covid-19 sau khi về từ nước ngoài

  • 17/03/2020 19:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - 19h tối nay, 17-3, Bộ Y tế công bố thêm 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 gồm 2 người ở Hà Nội và 3 người ở TP HCM, nâng tổng số mắc của cả nước lên 66 trường hợp.
Có thêm 5 ca nhiễm Covid-19, đều là người mới từ nước ngoài về

Có thêm 5 ca nhiễm Covid-19, đều là người mới từ nước ngoài về

Cụ thể, 2 ca bệnh là công dân Hà Nội có kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19), gồm:

Bệnh nhân số 62 là nam, 18 tuổi, địa chỉ ở quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh từ Anh về nước trên chuyến bay Vietnam Airlines từ Anh, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) ngày 16-3.

Sau khi chuyến bay hạ cánh, Trung tâm kiếm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức xét nghiệm sàng lọc các hành khách, kết quả phát hiện nam bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí và mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh số 63 là nữ, 20 tuổi, địa chỉ ở C2 Chung cư Mandarin Garden, đường Hoàng Minh Giám (phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội). Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 15-3 trên chuyến bay TG564.

Sau khi hạ cánh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Cũng trong ngày 17-3, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh có báo cáo gửi Bộ Y tế về việc phát hiện 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. 3 trường hợp này được Bộ Y tế thống kê là bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 64, 65 và 66. Cụ thể:

Ca bệnh số 66 là nữ, 36 tuổi, địa chỉ tại phường 2, quận 8 TP HCM, có tiền sử mắc viêm gan siêu vi B. Bệnh nhân đi cùng bạn trai từ Thuỵ sĩ tới Dubai và về Việt Nam ngày 12-3 trên chuyến bay EK392 từ Thuỵ sĩ quá cảnh Dubai về Cảng hàng không sân bay Tân Sơn Nhất. Người bạn trai tới Hồng Kông, Trung Quốc.

Ngày 16-3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại quận 8 TP HCM. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ chi (TP HCM) và có sức khoẻ ổn định, không có triệu chứng bệnh.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM xét nghiệm dương tính vào sáng 17-3, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm khẳng định và kết quả dương tính với SAR-CoV-2.

Ca bệnh số 66 là nữ, 28 tuổi, địa chỉ tại phường 7, quận Gò Vấp  TP HCM, làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam tại số 1A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1. Bệnh nhân này có tiền sử khoẻ mạnh, có tiếp xúc và làm việc cùng ca bệnh số 45, 48 (cũng ở TP HCM) vào các ngày 7-3 và 10-3.

Ngày 10-2, bệnh nhân thấy mệt, nghỉ làm buổi sáng. Chiều ngày 11-3, công ty ngừng hoạt động, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Ngày 13-3, bệnh nhân được đưa vào cách ly tập trung tại quận 8 TP HCM và được lấy mẫu. Hiện chưa có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và đã được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM xét nghiệm dương tính vào sáng 17-3, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm khẳng định và kết quả dương tính với SAR-CoV-2.

Ca bệnh số 66 cũng là nữ, 21 tuổi, trú tại chung cư Park View, số 107 Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, quận 7 TP HCM. Ngày 14-3, nữ bệnh nhân này đi từ Mỹ (Pennsylvania - Philadenphia) tới Toronto - Canada và quá cảnh ở Đài Loan (Trung Quốc), về tới Việt Nam ngày 16-3 trên chuyến bay BR 395, số ghế 6G (của hãng hàng không Eva Air).

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, được lấy mẫu xét nghiệm cùng ngày. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục