Thế Giới Di Động nói gì về việc lộ lọt hàng chục nghìn giao dịch của khách hàng?

  • 07/11/2018 16:53
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Thế Giới Di Động khẳng định, hệ thống vẫn an toàn, trong khi hacker tuyên bố có dữ liệu của hơn 5 triệu khách hàng và cán bộ, nhân viên Thế Giới Di Động.
Hacker tuyên bố có dữ liệu của hàng triệu khách hàng và cán bộ, nhân viên Thế Giới Di Động

Hacker tuyên bố có dữ liệu của hàng triệu khách hàng và cán bộ, nhân viên Thế Giới Di Động

Mới đây, một thành viên của diễn đàn RaidForums đã đăng tải thông tin được cho là của hơn 5 triệu khách hàng Thế Giới Di Động. Thành viên này không công bố cách thức mà anh ta có được dữ liệu này nhưng những thông tin được người này công khai upload lên các trang chia sẻ tập tin mà mọi người dùng đều có thể tải về và sử dụng.

Hacker này cho biết đây chỉ là "phần 1" của những thông tin bị lộ ra. Trong thời gian tới, hacker này sẽ còn tiếp tục tung ra những thông tin khác. 

Cụ thể, trong số hơn 5 triệu tài khoản bị lộ lọt, có khoảng 31.000 bản ghi lịch sử giao dịch của khách hàng Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, bao gồm: thời gian, số thẻ (đã bị ẩn một vài chữ số), số tiền, phí và nhiều thông tin khác. Các giao dịch được cho là thực hiện từ ngày 29-6 đến 18-7-2016.

Ngoài ra, hacker còn công khai khoảng 5,4 triệu địa chỉ email của khách hàng và khoảng 61.000 địa chỉ email của hệ thống email nội bộ của Thế Giới Di Động.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô chiều 7-11 về sự việc trên, ông Đặng Thanh Phong - Trưởng phòng Truyền thông của Thế Giới Di Động cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin phản ánh và đã kiểm tra. Tất cả các thông tin được lan truyền đều là giả. Hệ thống của chúng tôi vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng”.

Giải thích thêm về khẳng định nêu trên, đại diện Thế Giới Di Động cho hay, khi khách hàng mua hàng tại hệ thống bán lẻ của Thế Giới Di động, nếu khách hàng cà thẻ thanh toán, thì mọi thông tin về thẻ đều do ngân hàng liên kết nắm giữ.

Khi khách hàng mua hàng online, khâu thanh toán thuộc về bên liên kết thứ ba. Thông tin khách hàng cũng do bên này nắm giữ, Thế Giới Di Động không lưu giữ các loại thông tin này của khách hàng. “Bởi vậy, thông tin hacker tung ra là giả”- ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Thế Giới Di Động trong vụ việc khi doanh nghiệp này liên kết cùng bên thứ ba trong hoạt động kinh doanh, đại diện nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam cho hay: “Đương nhiên, chúng tôi sẽ cùng với các ngân hàng hay doanh nghiệp khác thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn cho các giao dịch và thông tin khách hàng”.

Tin cùng chuyên mục