Thủ tướng đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân:

Thay đổi bước ngoặt trong quản lý cư trú

  • 06/11/2017 07:12
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Theo phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an ban hành kèm theo Nghị quyết số 112/NQ-CP ngày 30-10-2017 của Chính phủ, việc đăng ký, quản lý cư trú có những thay đổi như sau:
Việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân góp phần cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính

Việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân góp phần cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính

1. Nhóm thủ tục Đăng ký thường trú (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã)

a) Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là “Sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18-4-2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

b) Thay thế bản khai nhân khẩu (HK01), phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu (HK02) ban hành kèm theo Thông tư số 36/2014/TT-BCA ngày 9-9-2014 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú bằng một biểu mẫu mới bao gồm nội dung thay đổi về nơi đăng ký thường trú, nơi ở hiện nay và các thông tin về công dân có thay đổi so với thời điểm khai phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), giảm tải các thông tin đã khai thác được trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại tại khoản 1 Điều 16 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9-9-2014 của Bộ Công an.

c) Bỏ "Giấy chuyển hộ khẩu (HK07)” ban hành kèm theo Thông tư số 36/2014/TT-BCA ngày 9-9-2014 của Bộ Công an.

d) Bỏ giấy tờ chứng minh về mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9-9- 2014 của Bộ Công an.

2. Thủ tục Đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã

Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng “Sổ tạm trú” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là “Sổ tạm trú” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18-4-2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

3. Các nhóm thủ tục:

- Tách sổ hộ khẩu (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã);

- Cấp đổi sổ hộ khẩu (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã);

- Cấp lại sổ hộ khẩu (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã);

- Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã);

- Xóa đăng ký thường trú (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã);

- Xác nhận việc trước đây đã đăng ký thường trú (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã);

- Hủy bỏ kết quả đăng ký thường trú trái pháp luật (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã);

- Cấp giấy chuyển hộ khẩu (thực hiện tại cấp huyện, cấp xã);

- Cấp đổi sổ tạm trú tại Công an cấp xã;

- Cấp lại sổ tạm trú tại Công an cấp xã;

- Điều chỉnh những thay đổi trong sổ tạm trú tại Công an cấp xã;

- Gia hạn tạm trú tại Công an cấp xã;

- Hủy bỏ đăng ký tạm trú trái pháp luật tại Công an cấp xã.

Bãi bỏ các thủ tục hành chính này quy định tại Luật Cư trú; Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18-4-2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 9-9-2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18-4-2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú.

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Bỏ sổ hộ khẩu là phù hợp với xã hội hiện đại

Thay đổi bước ngoặt trong quản lý cư trú ảnh 2

“Nhìn từ thực tiễn phát triển của xã hội, tôi cho rằng, sổ hộ khẩu đã không còn phù hợp với xã hội hiện đại, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp như hiện nay. Chính quyền quản lý dân cư cũng không nhất thiết cứ phải theo sổ hộ khẩu. Thực tế, chúng ta nói là quản lý nhân khẩu bằng hộ khẩu nhưng hiện nay người dân nay hộ khẩu chỗ này, mai lại chuyển chỗ khác, thậm chí ở các đô thị thì việc đăng ký cư trú, tạm trú mới quan trọng chứ không phải là hộ khẩu. Mặt khác, quản lý bằng sổ hộ khẩu còn là một trong những thủ tục hành chính tạo ra ách tắc, gây tốn kém cho nhân dân.

Tất nhiên, việc bỏ sổ hộ khẩu trước mắt sẽ gây ra những xáo trộn nhất định trong công tác quản lý, trong đời sống xã hội. Thế nhưng, thay đổi một chính sách đã không phù hợp bằng một công cụ quản lý mới hiệu quả hơn là chuyện hết sức bình thường nên nếu có xáo trộn thì cũng phải làm. Vấn đề là tổ chức triển khai việc này ra sao cho thống nhất, hiệu quả, cụ thể như việc thay sổ hộ khẩu bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân thì cần có hệ thống dữ liệu đồng nhất, cập nhật liên tục, đầy đủ, tránh thiếu sót, tiêu cực”.

Thay đổi bước ngoặt trong quản lý cư trú

Anh Nguyễn Ngân Sơn (nhân viên bán hàng ở hà nội): Chúng tôi đã mong chờ điều này từ lâu

“Bỏ hộ khẩu và chứng minh nhân dân là một quyết định mang tính chất lịch sử và rất hợp lòng dân. Những người trẻ, thường phải đi lập nghiệp ở xa nhà như chúng tôi đã mong chờ điều này từ rất lâu rồi. Việc bỏ hộ khẩu sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi dễ dàng hơn trong tìm kiếm việc làm và nơi cư trú ở những đô thị lớn. Điều đó sẽ giúp chúng tôi lập nghiệp, xây dựng gia đình thuận lợi hơn, tránh được rất nhiều phiền hà, rắc rối với hộ khẩu. Tất nhiên, đấy là nếu tiếp sau việc Chính phủ đồng ý bỏ hộ khẩu và chứng minh nhân dân thì hàng trăm quy định rườm rà, thủ tục “ăn theo” 2 loại giấy tờ như bấy lâu nay chúng tôi vẫn phải làm cũng sẽ được bãi bỏ.

Ngoài ra, tôi cho rằng, việc bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân còn là tiền đề, nền tảng cho rất nhiều vấn đề khác sau này. Đây cũng là bước chuẩn bị đặc biệt quan trọng cho xây dựng Chính phủ điện tử. Tôi hy vọng Bộ Công an sẽ triển khai hoàn thiện cơ sở dữ liệu toàn bộ dân số Việt Nam nhanh nhất có thể. Sau đó, các bộ, ngành khác sẽ dựa vào cơ sở dữ liệu này để tiếp tục cập nhật thông tin liên quan đến mỗi cá nhân, hoàn thành việc số hóa công dân”.

Duy Tiến

Tin cùng chuyên mục