Thâu tóm Motorola, Lenovo thành hãng smartphone lớn thứ 3 toàn cầu

  • 31/10/2014 15:36
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Nhà sản xuất máy tính cá nhân khổng lồ của Trung Quốc – hãng Lenovo – vừa hoàn tất thương vụ thâu tóm khối thiết bị cầm tay của Motorola Mobility với trị giá 2,9 tỷ USD, qua đó giúp cho Lenovo củng cố vị trí tại Mỹ và những thị trường phát triển khác.

Bằng cách mua lại Motorola từ tay chủ sở hữu Google, Lenovo đã vươn lên trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 toàn cầu, đẩy “đồng hương” Xiaomi Group xuống vị trí thứ 4.

Giám đốc điều hành (CEO) Yang Yuanqing của Lenovo bày tỏ: “Bằng cách xây dựng một vị trí thứ 3 mạnh mẽ và là kẻ thách thức xứng đáng với 2 vị trí dẫn đầu trên thị trường smartphone thế giới, chúng tôi sẽ mang tới cho thị trường những thứ cần thiết như sự lựa chọn, cạnh tranh và màu sắc đột phá mới”.
Hoạt động không hiệu quả dưới trướng Google, Motorola lại được "đổi chủ"

Hoạt động không hiệu quả dưới trướng Google, Motorola lại được "đổi chủ"

Hoạt động không hiệu quả dưới trướng Google, Motorola lại được "đổi chủ"

Thương vụ trị giá 2,9 tỷ USD nói trên cũng đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ của Lenovo, từ hãng sản xuất máy tính cá nhân số 1 thế giới thành nhà chế tạo smartphone và thiết bị không dây chủ lực.

CEO Yuanqing cho hay, Motorola là công cụ giúp họ có “đường tắt” bước chân vào những thị trường phát triển, nhờ vậy, họ sẽ trở thành một đối thủ toàn cầu với Samsung và Apple.

Sau thương vụ trên, Chủ tịch Rick Osterloh của Motorola Mobility sẽ vẫn giữ ghế của mình. Toàn bộ công ty với 3.500 nhân viên sẽ hoàn toàn trở thành một đơn vị con của tập đoàn Lenovo, song Motorola Mobility vẫn giữ trụ sở chính tại Chicago.

Hiện tập đoàn mẹ Lenovo đang sở hữu các trụ sở đầu não ở Morrisville, New York, Bắc Kinh và tại Singapore.

Hồi năm 2012, Google đã thâu tóm hãng Motorola với giá 12,4 tỷ USD, song “gã khổng lồ phần mềm” thất bại trong việc biến nhà sản xuất thiết bị di động có tính biểu tượng này trở thành một đối thủ đáng gờm trên thị trường.

Về tay mình, Lenovo tuyên bố họ sẽ hồi sinh Motorola trong vòng 18 tháng tới, với lượng tiêu thụ thiết bị được kỳ vọng khoảng 100 triệu chiếc trong năm nay.

“Theo chân” Motorola về với Lenovo còn là kho 2.000 bằng sáng chế và một lượng lớn bằng sáng chế cấp phép chéo khác.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục