Thất bại trước lối mòn

  • 05/04/2013 06:47
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Parker là một chuyên gia về cứu nạn, anh từng tham gia vô số vụ cứu hộ và chưa từng thất bại một lần nào trong việc mở khóa, dù được thiết kế phức tạp tới đâu. Cho rằng trên thế giới này không có loại khóa nào mà mình không thể mở được, Parker liền tuyên bố trên trang cá nhân, đánh cược 10.000USD về việc mình có thể vô hiệu hóa bất kỳ loại khóa nào trong một thời gian nhất định. 

Song song với đó, Parker bắt đầu đi lưu diễn khắp nơi, đến bất cứ nơi đâu, anh cũng đều biểu diễn thành công màn bẻ khóa và được mọi người trầm trồ thán phục. Sự tự tin dần dần chuyển thành tự kiêu, Parker tuyên bố nâng mức tiền cược lên 100.000USD cho ai có một ổ khóa mà anh không mở nổi.

 Không lâu sau đó, Parker nhận được lời “thách đấu” của một ông già sống tại một thị trấn nhỏ. Khi đến nơi, anh được ông già đưa vào trong một chiếc lồng sắt và khóa lại. Chiếc khóa trông đặc biệt phức tạp, Parker chưa từng gặp bao giờ. Anh dùng hết mọi phương pháp và dụng cụ trong cả một buổi sáng, nhưng vẫn không nghe thấy tiếng “tách” quen thuộc khi ổ khóa bật ra, cuối cùng đành cay đắng chấp nhận thất bại. Khi đó ông lão cười đi tới, dùng tay không nhấc ổ khóa ra khỏi chiếc lồng. Parker ngạc nhiên tới đờ đẫn cả người. Hóa ra ổ khóa chỉ được cài vào đó chứ không hề bị khóa. 

Việc tư duy theo lối mòn chính là kẻ địch lớn nhất của mỗi người, nên khi chúng ta ngầm mặc định, sẽ rất khó để nhìn thấy bản chất của sự việc. “Trong cuộc sống không thiếu những kỳ tích, chỉ là chưa được phát hiện ra thôi”, họa sỹ người Pháp Auguste Rodin nói vậy.

(Theo Zheli)

Tin cùng chuyên mục