Thanh tra Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh liên quan nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5 tỷ để được giảm thuế

  • 25/05/2020 16:38
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tài chính đã giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ hơn 5 tỷ đồng để được giảm 420 tỷ đồng tiền thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo Lãnh đạo Bộ nội dung về những nghi vấn hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam (là công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản, đặt tại tỉnh Bắc Ninh). Các đơn vị này sẽ phải báo cáo Bộ Tài chính trước ngày mai 26/5.

Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến nghi vấn trên.

Trước đó, nhiều hãng thông tấn Nhật Bản đã đưa tin Công ty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) đã tự khai báo với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc Công ty Tenma Việt Nam đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ/nhân viên nhà nước của Việt Nam số tiền khoảng 25 triệu yên (khoảng hơn 5 tỷ đồng). Hành vi này đã vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh

Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, bài báo trên Asahi thông tin, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma cho phép chi trả, thực hiện qua 2 lần nhằm mục đích để cơ quan thuế Việt Nam miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Cụ thể, lần đầu tiên vào tháng 6/2017, công ty chủ động đề nghị trả tiền mặt 2 tỷ đồng cho cán bộ điều tra thuế địa phương, kết quả được miễn khoản truy thu thuế giá trị gia tăng với mặt hàng nhập khẩu 1,79 tỷ yên (khoảng 400 tỷ đồng).

Lần thứ hai, vào tháng 8/2019, cán bộ điều tra thuế địa phương yêu cầu phía công ty nộp trả tiền mặt 3 tỷ đồng, kết quả được giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên) xuống còn khoảng 530 triệu đồng (2,62 triệu yên).

Cũng theo công hàm của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, trên trang web của Tenma đã đăng thông tin Tổng giám đốc công ty, ông Fujino Kaneto (67 tuổi) sẽ từ chức ngay sau Đại hội cổ đông dự kiến tổ chức tháng 6/2020 để chịu trách nhiệm về sự việc này.

Trao đổi với báo chí ngày 25/5, lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh và Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, đã có báo cáo giải trình bước đầu với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và Công an tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, năm 2017, Chi cục kiểm tra sau thông quan, thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh đi kiểm tra đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đoàn không phát hiện vi phạm.

Ông Tô cũng cho biết, Tenma Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất, cung cấp sản phẩm cho hệ thống các doanh nghiệp chế xuất ở Việt Nam như Canon, không chịu thuế xuất nhập khẩu, giá trị gia tăng. Chỉ khi nào sản phẩm đó bán ra ngoài thị trường mới có thuế để thu. Hiện nay, doanh nghiệp này chỉ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (tức nguồn thu thuế nội địa) cho Cục thuế tỉnh Bắc Ninh.

Còn ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cũng cho biết, đơn vị này đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh theo chỉ đạo của UBND tỉnh, để báo cáo Chính phủ ngày 26/5.

“Hồ sơ kiểm tra, báo cáo giải trình của đoàn kiểm tra đã gửi Bộ Tài chính và Công an tỉnh Bắc Ninh. Hiện mới có thông tin báo điện tử bên Nhật, họ chưa có một thông tin, tài liệu chính thức nào gửi ta. Theo hồ sơ kiểm tra và hồ sơ quyết toán thuế của doanh nghiệp thì họ hoàn toàn được hưởng ưu đãi theo Luật hiện hành, không có lý do gì phải chi phí để hưởng ưu đãi, ngoài khoản thu nhập hoạt động gia công không được hưởng ưu đãi theo ngành trong giấy phép ban đầu, đoàn kiểm tra đã truy thu, phạt, tiền chậm nộp trên 500 triệu đồng” – ông Tòng cho hay.

Liên quan đến sự việc trên, Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, phối hợp kịp thời với Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính. 

Đồng thời, ngày 25/5, Tổng cục Thuế đã có công hàm gửi Cơ quan thuế Nhật Bản để trao đổi thông tin trên cơ sở quy định về trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế 2 nước Việt Nam - Nhật Bản theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

“Trong phạm vi quyền hạn được giao, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm (nếu có)” – lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định.

Tin cùng chuyên mục