Thắng kiện tại WTO, Trung Quốc cân nhắc đánh thuế 2,4 tỉ USD hàng hóa Mỹ

  • 22/10/2019 07:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc đang cân nhắc khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Mỹ do không tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong vụ kiện có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Trung Quốc đã kiện Mỹ ra WTO vào năm 2012 vì các thuế quan chống bảo hộ của Washington đối với nhiều mặt hàng Trung Quốc như pin mặt trời, cột gió, xi lanh thép và máy ép trị giá lên tới 7,3 tỉ USD vào thời điểm đó.

Vào tháng 7-2019, thẩm phán tòa án phúc thẩm WTO đã tuyên bố Mỹ không hoàn toàn tuân thủ quy định của WTO và có thể chịu sự trừng phạt của Trung Quốc nếu không gỡ bỏ những loại thuế quan trên.

Trung Quốc và Mỹ đang trong đối đầu thương mại căng thẳng

Trung Quốc và Mỹ đang trong đối đầu thương mại căng thẳng

Mỹ đã khẳng định nước này không coi những cuộc điều tra của WTO là thích hợp và các thẩm phán đã hiểu sai về tranh chấp này, đồng thời cáo buộc Trung Quốc tiếp tục là nước vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận bảo hộ khác.

Vào hôm 21-10, Trung Quốc đưa ra thông cáo cho biết: “Nhằm đáp trả lại sự không tuân thủ của Mỹ đối với WTO, Trung Quốc đã yêu cầu Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO cho phép thực hiện các thuế quan vào khối lượng hóa 2,4 tỉ USD”.

Yêu cầu của Trung Quốc sẽ được thảo luận trong phiên họp của DSB vào ngày 28-10. Mỹ có thể đưa ra phản đối về mức độ trừng phạt Trung Quốc được phép thực hiện, điều có thể đưa vụ kiện này kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Trung Quốc và Mỹ đã trong cuộc chiến tranh thương mại trong 15 tháng qua. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow vừa cho biết, Trung Quốc đã cam kết mua thêm 50 tỉ USD hàng nông sản của Mỹ trong giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục