EU tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ sau vụ ''bảo hộ trái phép'' cho Airbus

  • 19/10/2019 10:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 18-10, Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom vừa lên tiếng khẳng định rằng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại 7,5 tỉ USD thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của liên minh này.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về Mỹ đã áp đặt thêm thuế quan. Hành động này khiến chúng tôi không còn cách nào khác ngoài đi đúng trình tự trong vụ án của Boeing, vốn đã bị chứng minh vi phạm quy tắc của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO)”, bà Malmstrom cho biết vào hôm 18-10.

Bà Malmstrom tuyên bố biện pháp đáp trả của EU là không thể tránh khỏi

Bà Malmstrom tuyên bố biện pháp đáp trả của EU là không thể tránh khỏi

Theo bà Malmstrom, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến chuỗi cung ứng máy bay khắp Đại Tây Dương và thiệt hại đến nhiều công nghiệp liên quan. Thay vì căng thẳng thương mại, bà Malmstrom đã gợi ý Mỹ và EU có thể cùng nhau đàm phán cân đối và tuân thủ theo quy định của WTO.

Bình luận về thuế quan của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cũng thúc giục EU nên bình tĩnh và tránh leo thang căng thẳng.

Vào đầu ngày 18-10, Mỹ đã công bố thuế quan lên tới 25% nhằm vào các mặt hàng thực phẩm và đồ uống trị giá 7,5 tỉ USD của châu Âu, cùng với đó 10% đối với các máy bay dân sự cỡ lớn của châu Âu.

Động thái này được đưa ra sau khi vào hôm 2-10, WTO đã tuyên bố cho phép Mỹ có thể đánh thuế 7,5 tỉ USD hàng hóa của EU do liên minh này đã bảo hộ trái phép hãng sản xuất máy bay Airbus.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục