Thảm án từ chiếc điện thoại “bị mất”

  • 26/09/2014 07:33
  • 1 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Giữa lúc loay hoay chặt thịt gà trong đám cưới, anh Trường bất ngờ có cuộc điện thoại gọi đến. Nghe xong, anh này nhờ người đứng cạnh cầm giúp và quên luôn.  Án mạng đã xảy ra khi chủ nhân chiếc điện thoại nghĩ mình bị mất cắp...

Thảm án từ chiếc điện thoại “bị mất” ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Ngọc Vĩnh tại phiên tòa

Ăn no rửng mỡ

Sáng qua (25-9), Nguyễn Ngọc Vĩnh (SN 1984, trú ở cụm 4, xã Xuân Phú, Phúc Thọ, Hà Nội) bị dẫn giải tới Tòa án Hà Nội để xét xử về tội “Giết người” với tính chất côn đồ. Bị hại là anh Hoàng Văn Trường (SN 1968), trú cùng xã Xuân Phú, có quan hệ họ hàng xa với bị cáo. Thời điểm anh Trường bị đâm chết cũng chính là lúc gia đình người thân của bị cáo và bị hại vừa tổ chức xong một đám cưới linh đình. Và đặc biệt hơn, nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng lại bắt nguồn từ một hành động rất đáng trách của nhiều người trong gia đình bị hại.

Tài liệu truy tố Nguyễn Ngọc Vĩnh tại phiên tòa thể hiện, ngày 8-3, bị cáo đến nhà chị gái là Nguyễn Thị Phúc và anh rể Hoàng Văn Phương (tại cụm 3, xã Phúc Thọ) để làm cỗ đám cưới giúp gia chủ. Chiều hôm sau, việc cưới hỏi của gia đình anh Phương đã hoàn tất nên những người thân thích ở cả hai bên gia đình nội, ngoại gia chủ cùng ngồi lại ăn cơm với nhau, trong đó có Vĩnh và anh anh Trường.

Khoảng 18h cùng ngày, trong lúc Vĩnh đang ở sân lúi húi pha trà thì vợ anh Trường bất ngờ xuất hiện bảo chồng về rửa xe máy. Có rượu trong người lại thêm bực tức từ chiều hôm trước nên anh Trường quay sang mắng chửi vợ. Thấy vậy, mọi người xung quanh vội can ngăn. Nạt nộ vợ xong, anh Trường đột ngột quay sang phía Vĩnh chửi bới và gây sự.

Đáp trả, Vĩnh cũng chửi lại và 2 người cùng cầm ghế inox lao vào ẩu đả. Đập ghế vào đầu anh Trường xong, Vĩnh chạy vào nhà chị gái. Trong khi đó, anh Trường  hùng hổ đuổi theo. Chạy đến bậc hè, Vĩnh phát hiện con dao chọc tiết lợn nên nhặt lấy. Khi anh Trường đuổi tới nơi, đối tượng liền đâm mạnh một nhát vào bụng bị hại. 

Gây án xong, Vĩnh được anh trai là Nguyễn Bắc Long chở tới trạm xá băng bó vết thương do bị anh Trường đập ghế vào đầu. Tiếp đến, Vĩnh lấy xe máy của anh trai bỏ trốn ra Hà Đông cho tới chiều 10-3 thì đầu thú. Mặc dù ngay sau khi bị đâm, anh Trường được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu, song do thương tích quá nặng nên tử vong ngay sau đó. Kết quả pháp y cho thấy, anh Trường bị đâm thấu ổ bụng và đứt ruột non. Nguyên nhân chết do mất máu cấp, không thể hồi phục. Trong máu của nạn nhân, cơ quan giám định xác có tới 251,49mg Ethanol (rượu)/1l máu.

Tại anh, tại ả...

Mặc dù nội dung vụ án chỉ được xác định ngắn gọn như vậy, song khi nghe những lời trình bày của một số nhân chứng trước phiên tòa mới thấy, nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng này bắt nguồn từ chiều 8-3. Khi ấy, anh Trường sang nhà anh họ làm cỗ cưới giúp. Đúng lúc anh Trường chặt thịt gà thì có cuộc điện thoại gọi tới. Nghe xong, vì tay dính mỡ nên anh này bèn nhờ người đứng cạnh cầm giúp. Sau đó, do quá bận bịu với đám cưới nên cả anh Trường và người cầm điện thoại giúp đều quên tịt. Khi sực nhớ tới điện thoại và sờ túi không thấy, anh Trường nghĩ ngay tới việc bị mất cắp. Mượn điện thoại của người khác gọi vào số máy của mình, anh Trường nghe thấy tiếng trẻ con trả lời. Từ đó, chủ nhân chiếc điện thoại đổ riệt cho vợ chồng anh Nguyễn Bá Long (anh trai Vĩnh) đã trộm cắp tài sản của mình. Chưa hết, ngay sau đó anh Trường còn hò thêm một số người thân đến khám xét người vợ chồng anh Long ngay tại đám cưới. Quá uất ức, vợ chồng anh Long tự bỏ áo ngoài ra trước mặt mọi người để chứng minh sự trong sạch của mình. Tuy nhiên, đúng lúc này, người cầm hộ điện thoại cho anh Trường vội vàng mang trả lại chủ nhân của nó.

Quá trình xét xử, một số nhân chứng (có quan hệ họ hàng với anh Trường) cho rằng, ngay trước lúc bị Vĩnh đâm, anh Long cũng có mặt tại đó và đã vung dao chém 2 nhát vào đầu anh Trường. Vậy nhưng, các lời khai này đều bị HĐXX bác bỏ vì không có căn cứ xác đáng. Chưa dừng lại ở đây, nữ chủ tọa phiên tòa còn buộc phải nhắc nhở một số người trong gia đình bị hại vì lý do không chỉ đổ oan cho người khác lấy trộm điện thoại mà còn trắng trợn khám xét người ta. Theo vị thẩm phán này, đáng lý ra sau khi sự việc đã “hai năm rõ mười” thì gia đình bị hại cần phải xin lỗi vợ chồng anh Long. Suốt thời gian bị thẩm vấn, Vĩnh luôn bác bỏ thông tin bị cáo chuẩn bị dao từ trước để đâm anh Trường. Ngoài ra, bị cáo còn khẳng định chính việc vợ chồng anh trai bị đổ oan và anh Trường gây sự trước nên mới dẫn tới hành động bột phát là đâm chết nạn nhân.

Với nội tình và diễn biến vụ án như vậy, nên kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Ngọc Vĩnh 20 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố. Về dân sự, tòa cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường những tổn thất về vật chất và tinh thần cho gia đình bị hại, theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục