Thai nhi tử vong trong bụng mẹ, người nhà tố bệnh viện tắc trách

  • 04/11/2013 22:09
  • 0 bình luận
  • Đ. Lương – Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Nhập viện để chuẩn bị sinh, chị Bùi Thị Phương Thủy được các bác sỹ thăm khám và cho nằm chờ sinh. Tuy nhiên, khoảng 20h đồng hồ sau chị Thủy cũng như gia đình nhận được thông tin đứa con trong bụng đã tử vong. Cho rằng thai nhi tử vong là do bệnh viện tắc trách nên gia đình đã tố bệnh viện.
Thai nhi tử vong trong bụng mẹ, người nhà tố bệnh viện tắc trách ảnh 1
Sản phụ Bùi Thị Phương Thủy đang nằm điều trị tại bệnh viện sau 3 ngày mổ lấy thai, nhưng vẫn còn sốt cao, huyết áp không ổn định.


Theo người nhà của sản phụ Bùi Thị Phương Thủy (trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết, vào 4h30’ ngày 31-10, gia đình ông Trịnh Đình Thanh đưa con dâu là chị Thủy đến BVĐK Nghệ An để chuẩn bị sinh vì có dấu hiệu chuyển dạ.

Tại đây, sau khi thăm khám chị Thủy có triệu chứng huyết áp cao, phù toàn thân và tiền sản giật nên được các bác sỹ cho dùng thuốc hạ huyết áp và thuốc chống phù não, chống sản giật. Đồng thời, chị Thủy cũng được đưa vào khoa sản nằm để theo dõi.

Sau đó, các bác sỹ có đến khám 2 lần vào 8h sáng và 15h chiều cùng ngày, với kết luận tim thai khỏe tiếp tục theo dõi. Từ 15h chiều đến 22h đêm không thấy bác sỹ đến khám gia đình lo lắng nên đã yêu cầu.

Sau đó, chị Thủy được thăm khám nhưng bác sỹ cho biết không nghe thấy tim thai và chuyển sản phụ đi cấp cứu. Một lúc sau, gia đình nhận được kết luận thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ. Đến sáng 1-11, các bác sỹ đã phẫu thuật đưa thai nhi đã tử vong là bé trai nặng 3,6kg ra ngoài.

Cho rằng nguyên nhân dẫ đến cái chết của thai nhi là do các bác sỹ tắc trách, không thăm khám cho sản phụ thường xuyên nên gia đình đã làm đơn tố kíp trực tại khoa sản hôm đó. Ông Thanh ngẹn ngào cho biết: “Nếu họ quan tâm hơn đến con dâu tôi thì có lẽ đã không xảy ra chuyện như vậy, cháu trai tôi đang khỏe mạnh mà tại sao lại ra đi oan uổng như vậy”.

Thai nhi tử vong trong bụng mẹ, người nhà tố bệnh viện tắc trách ảnh 2
Thay đổi trong bệnh án sản phụ.
Ngày 1-11, nữ y tá viết thêm thông tin ở mục theo dõi diễn biến.Trước tình sự việc trên, lãnh đạo BVĐK Nghệ An cho biết: “Nguyên nhân ban đầu của sự việc có thể do nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật). Trong trường hợp này, khi chị Thủy nhập viện đã được chẩn đoán với các triệu chứng huyết áp cao, tiền sản giật; việc kíp trực chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp và cho theo dõi là đúng với quy trình”.

Trước những thông tin các bác sỹ đã không thăm khám thường xuyên cho sản phụ, lãnh đạo bệnh viện cũng chia sẻ, do đội ngũ các y bác sỹ cũng như hộ lý quá ít (3 bác sỹ, 6 nữ hộ sinh) trong khi số bệnh nhân quá đông (195 bệnh nhân, 13 ca mổ) nên việc không thăm khám thường xuyên cho các bệnh nhân.

Ngoài ra, phía gia đình sản phụ cho rằng các bác sỹ đã cố tình viết thêm vào hồ sơ bệnh án sau khi thai nhi đã tử vong để thay đổi sự việc. Cụ thể là tại lần thăm khám lúc 15h chỉ ghi “tim thai khỏe” nhưng đến sáng ngày 1-11 lại được ghi thêm là “bệnh nhân tỉnh táo, phú toàn thân, huyết áp 130/90”. Tuy nhiên, theo lãnh đạo bệnh viện đa khoa Nghệ An cho rằng nếu không khám mà ghi thêm thì mới sai, nhưng nếu có khám mà bận quá không ghi vào lúc đó được thì có thể ghi sau.

 Đến sáng ngày 4-11, phía bệnh viện cũng đã có văn bản báo cáo về sự việc gửi lên sở y tế. 

Tin cùng chuyên mục