Thái Lan tập trận không quân với Trung Quốc

  • 24/11/2015 19:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Thái Lan vừa tổ chức một buổi biểu diễn nhào lộn máy bay với Trung Quốc vào hôm 24-11, ngay trước cuộc tập trận chung giữa 2 nước.
5 máy bay chiến đấu của Thái Lan và Trung Quốc đã thực hiện các bài biểu diễn nhào lộn trên không ở gần căn cứ không quân Korat, cách Bangkok 260km về phía đông bắc. Sự kiện này diễn ra trước khi không quân 2 nước sẽ cùng nhau tập trận nhằm “tăng cường sự tin tưởng, cũng như thúc đẩy quan hệ song phương”. 
Thái Lan có phần xích lại gần Trung Quốc hơn sau cuộc đảo chính hồi tháng 5-2014

Thái Lan có phần xích lại gần Trung Quốc hơn sau cuộc đảo chính hồi tháng 5-2014

Thái Lan có phần xích lại gần Trung Quốc hơn sau cuộc đảo chính hồi tháng 5-2014

Sau cuộc đảo chính hồi tháng 5-2014, mối quan hệ giữa Thái Lan và Mỹ có phần bị ảnh hưởng do Washington đã chỉ trích hành động này và khẳng định rằng, họ sẽ chỉ hợp tác lại với Thái Lan sau khi nước này tổ chức bầu cử chính quyền mới. Điều này đã làm các tướng lĩnh nắm quyền ở Thái Lan đang xích lại gần hơn với Trung Quốc.

Cụ thể như việc Thái Lan đang có kế hoạch mua các tàu ngầm Trung Quốc giá trị lên tới 1 tỉ USD hay 2 nước cùng hợp tác trong dự án xây dựng tuyến đường sắt từ Trung Quốc xuyên qua Lào và Thái Lan. Ngoài ra lượng du khách Trung Quốc sang Thái Lan vẫn đạt 4,63 triệu người trong năm 2015, bất chấp vụ đánh bom xảy ra ở trung tâm Bangkok hồi tháng 8.

Tuy nhiên, giới chức cấp cao của Thái Lan vẫn khẳng định rằng, nước này sẽ không thay đổi hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc và Mỹ do chính sách ngoại giao của họ là thân thiện với mọi quốc gia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục