Thái Lan chi gần 4 triệu USD giám sát mạng xã hội

  • 28/06/2017 07:32
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch chi hàng triệu USD phát triển những công cụ giám sát hữu hiệu hơn, qua đó siết chặt việc kiểm soát mạng xã hội cũng như người dùng mạng xã hội tại quốc gia này.
Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch siết quản lý mạng xã hội

Chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch siết quản lý mạng xã hội

Các phương tiện truyền thông của Thái Lan ngày 26-6 đồng loạt đưa tin Chính phủ nước này đã lên kế hoạch chi 128,56 triệu baht (khoảng 3,8 triệu USD) để trang bị công nghệ giúp theo dõi mạng xã hội. Khoản tiền gần 4 triệu USD này được “rót” thông qua Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan để phát triển và triển khai “hệ thống phân tích dữ liệu mạng xã hội” nhằm giám sát mạng xã hội và những người dùng tại nước này.

Ông Teerawut Thongpak, Giám đốc Bộ phận Cơ sở hạ tầng Dịch vụ Kỹ thuật số của Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan cho biết hệ thống giám sát là một phần mềm có thể quét và lưu trữ tất cả dữ liệu trên các phương tiện truyền thông xã hội để phân tích, theo dõi và giám sát hàng triệu người sử dụng trực tuyến. Chính phủ Thái Lan sẽ sớm tiến hành đấu thầu để tìm nhà cung cấp các phần mềm này. 

Cùng với phần mềm giám sát trên, Chính phủ Thái Lan còn đang nỗ lực vận động Quốc hội nước này thông qua một dự luật an ninh mạng mới vào cuối năm 2017 này. Theo dự luật mới do Ủy ban An ninh mạng quốc gia soạn thảo, nhà chức trách có quyền yêu cầu bất kỳ ai cũng phải cung cấp thông tin và có thể tịch thu tất cả thiết bị điện tử bao gồm điện thoại và máy tính “trong tình huống khẩn cấp” mà không cần trát của tòa. 

Kế hoạch giám sát và siết chặt quản lý mạng xã hội và người dùng trực tuyến của Chính phủ Thái Lan đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận nước này. Ông Somsak Khaosuwan, quan chức của Bộ Kinh tế và Xã hội số lên tiếng trấn an phần mềm giám sát mạng xã hội và dự luật an ninh không xâm phạm quyền riêng tư của công dân và chỉ phục vụ mục đích chính là đảm bảo an ninh quốc gia. Giám đốc Trung tâm an ninh mạng của quân đội Thái Lan, ông Rittee Intarawut cũng cam kết rằng, người dân không có gì phải lo lắng nếu tuân thủ các quy định pháp luật khi hoạt động trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, tất cả những trấn an của giới chức Thái Lan vẫn chưa thể khiến người sử dụng mạng xã hội tại nước này hết quan ngại, nhất là khi soi chiếu vào thực tế diễn ra thời gian qua. Kể từ cuộc đảo chính quân sự tháng 5-2014 ở Thái Lan, 59 người đã bị bắt với cáo buộc đăng tải bình luận, tài liệu phỉ báng trên Facebook cũng như một số trang mạng xã hội khác.

Chính quyền Thái Lan thời gian gần đây đã tăng cường biện pháp giám sát hoạt động trên mạng khi đã yêu cầu Facebook chặn khoảng 300 bình luận chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, tăng mạnh so với 80 bình luận bị chặn trong giai đoạn từ giữa năm 2014 đến cuối năm 2016. Do vậy, tờ Bưu điện Bangkok trong bài xã luận đăng ngày 25-6 đã phản đối việc "siết" quản lý mạng xã hội với lo ngại rằng phần mềm giám sát sẽ khiến cho bất kỳ người dùng nào cũng có thể bị “theo dõi, nghe lén, tịch thu và bắt bớ mà không cần trát của tòa”. 

Việc tranh cãi về quản lý mạng xã hội và người dùng tại Thái Lan cũng là thực tế đang diễn ra tại nhiều quốc gia, kể cả những nước phát triển ở châu Âu như Đức bởi mạng xã hội bên cạnh mặt tích cực cũng kéo theo những mặt trái vi phạm pháp luật của các quốc gia. Trong đó đặc biệt nổi lên các vấn nạn như tin giả tràn lan, xâm phạm đời tư... thậm chí là kích động, cổ suý cho hận thù, bạo lực, khủng bố. Thế nên, không chỉ Thái Lan mà nhiều nước đã có các phần mềm giám sát mạng xã hội, trong đó các cơ quan Chính phủ Mỹ cũng đã chi gần 6 triệu USD cho việc này.

Tin cùng chuyên mục