Thà dồn nguồn lực cho người "biết làm ăn" còn hơn nắm tay đi hàng ngang

  • 14/11/2017 11:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, TP.HCM hiện là “đầu tàu” của cả nước, nếu không có cơ chế đặc thù thì đầu tàu này sẽ đi chậm lại và các “toa tàu” phía sau cũng sẽ chậm theo.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu thảo luận tổ tại QH sáng 14-11

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu thảo luận tổ tại QH sáng 14-11

Sáng nay, 14-11, Quốc hội thảo luận tại tổ xung quanh dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, TP.HCM là đơn vị thu ngân sách lớn nhất nước, tỷ lệ điều tiết về ngân sách Trung ương cũng đứng đầu.

Thế nhưng hiện nay, TP.HCM chỉ được giữ lại 18% tất cả các khoản thu trên địa bàn, 82% phải điều tiết về Trung ương. Số khoản thu được để lại so với thời điểm trước năm 2017 đã bị giảm 5%. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để lại cho TP.HCM dưới 20% nguồn thu để điều tiết thì chắc chắn tốc độ phát triển của địa phương này sẽ chậm lại.

“TP.HCM là đầu tàu của cả nước, là động lực mà đi chậm thì các toa phía sau sẽ chậm theo. Nên quy định cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải chỉ là quy định riêng cho thành phố này mà cũng là cho cả nước” – bà Ngân phân tích.

Về các nội dung cụ thể trong dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, quan điểm là phải phân cấp, phân quyền mạnh hơn từ thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sang cho HĐND TP.HCM.

Riêng nội dung dự thảo Nghị quyết này quy định cho TP.HCM được tăng mức thuế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng có nhiều loại thuế tăng là hợp lý, tuy nhiên không nên tăng tất cả các loại thuế, cụ thể như thuế xuất nhập khẩu nếu tăng thì sẽ làm mất đi tính cạnh tranh của thành phố. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đồng ý để TP.HCM đươc dự toán ngân sách thành phố trên cơ sở Quốc hội sẽ giao tổng thu, tổng chi. 

Một trong những nội dung còn nhiều ý kiến trái chiều là việc dự thảo Nghị quyết này cho phép TP.HCM được giữ lại 100% số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp, tổng công ty của Nhà nước do thành phố làm chủ sở hữu, nhưng đồng thời TP.HCM cần nộp lại về trung ương 18.800 tỷ đồng mà Quốc hội đã phân giao cho TP.HCM để hỗ trợ chống ngập và xây 2 bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phần vốn 18.800 tỷ đồng này Quốc hội đã đồng ý phân giao cho TP.HCM, TP.HCM cũng đã dự toán để thực hiện rồi nên phải cho thành phố giữ lại chứ không nên thu về Trung ương.

Phân tích kỹ hơn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn chứng: “Ông Lý Quang Diệu (cố Thủ tướng Singapore – PV) có nói, nếu tôi cần động lực phát triển, tôi nắm trong tay nguồn lực, tôi sẽ đầu tư vào người biết làm ăn, người có khả năng làm giàu để làm ra lực lượng của cải vật chất, kéo hết những người chưa biết làm ăn và nghèo đi theo”.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu đầu tư nguồn lực cho đầu tàu mà phát triển hiệu quả thì còn hơn cứ chia nhỏ nguồn lực ra rồi “cùng nắm tay nhau đi hàng ngang”.

Tin cùng chuyên mục