Hà Nội

Tên là Lương Thiện, nhưng cầm đầu ổ trộm cắp chuyên nghiệp

  • 07/01/2014 21:05
  • 0 bình luận
  • Thùy An
  • In bài
ANTĐ - Thiện và đồng bọn thường sử dụng ôtô đi gây án, mục tiêu chúng nhắm đến là trụ sở UBND các xã và trường học.

Dịp cuối năm 2013, kẻ gian liên tiếp đột nhập vào trụ sở UBND các xã và trường học trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội, cậy then, bẻ chốt phòng làm việc của các đồng chí lãnh đạo, kế toán, thủ quỹ, cán bộ giảng dạy... lục soát lấy đi nhiều tài sản như tiền, máy chiếu, máy tính... khiến dư luận quần chúng hoang mang.

Trước tình hình đó, Đội Phòng, chống tội phạm xâm phạm sở hữu – Phòng CSHS – Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Mê Linh xác lập chuyên án, áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp điều tra, đấu tranh triệt phá.

Tên là Lương Thiện, nhưng cầm đầu ổ trộm cắp chuyên nghiệp ảnh 1
Đối tượng Lương Văn Thiện

Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định được ổ nhóm gồm 4 đối tượng tham gia vào các vụ trộm cắp, trong đó, cầm đầu ổ nhóm này là Lương Văn Thiện (SN 1972) trú tại tổ 5 khu Bảo Đà, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Thiện đã từng có 3 tiền án, 2 tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

Tên là Lương Thiện, nhưng cầm đầu ổ trộm cắp chuyên nghiệp ảnh 2
Một trong những đồng bọn của Thiện

Theo đó, Thiện cùng đồng bọn sử dụng ôtô di chuyển đến các địa điểm là các UBND xã và trường học, đồng thời mang theo "đồ nghề": thanh sắt dài đầu nhọn, tuốc nơ vít, kìm điện, găng tay, bao tải, xe kéo hai bánh. Tới nơi thấy có thời cơ, Thiện chỉ đạo đồng bọn ở ngoài cảnh giới, còn bản thân trực tiếp đột nhập, cậy cửa phá khóa. Nếu trong phòng có két sắt thì phá két lấy tiền, còn không thì đối tượng lấy đi toàn bộ số tài sản có giá trị bên trong. Số tài sản này các đối tượng mang đi nhiều nơi khác nhau để tiêu thụ.

Tên là Lương Thiện, nhưng cầm đầu ổ trộm cắp chuyên nghiệp ảnh 3
Dùng thanh sắt dài, nhọn, Thiện và đồng bọn dễ dàng phá khóa cửa
Tên là Lương Thiện, nhưng cầm đầu ổ trộm cắp chuyên nghiệp ảnh 4
Két sắt bị đục phá

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2013 đến tháng 1/2014, Thiện đã cùng đồng bọn là Phúc và Phong gây ra 8 vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Mê Linh như tại trụ sở UBND các xã Thanh Lâm, Vạn Yên, Chu Phan, Tiền Phong và các trường học cấp 3 xã Tự Lập, tiểu học Tam Đồng, cấp 2 Chu Phan, cấp 2 Vạn Yên, lấy đi tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy chiếu phục vụ giảng dạy, tivi … Tổng trị giá tài sản bị mất trộm lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Tên là Lương Thiện, nhưng cầm đầu ổ trộm cắp chuyên nghiệp ảnh 5
Công cụ gây án

Ngoài ra, Thiện và Phong còn khai nhận: Trong năm 2013 đã cùng nhau trộm cắp tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội và huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc được một số máy tính rồi về bán cho đối tượng Đông.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục