Tên cướp cụt tay - ác mộng của những người dân Leningrad

  • 26/10/2019 08:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Alexander Labutkin - kẻ giết người hàng loạt đầu tiên ở thành phố Leningrad (nay là Saint Pesterburg), trong các năm 1933-1935 thế kỷ trước, hắn đã sát hại không thương tiếc 12 người. Tuy nhiên, Alexander lại yêu một trong những nạn nhân của mình và phải trả giá.
Tên cướp cụt tay Alexander Labutkin

Tên cướp cụt tay Alexander Labutkin

Sát hại 5 người trong 2 ngày

Alexander Labutkin sinh năm 1910 tại Leningrad, trở thành người bắn thử súng của nhà máy sản xuất vũ khí vào năm 17 tuổi. Alexander Labutkin bắn súng giỏi cả 2 tay chỉ sau một thời gian luyện tập. Vào năm 1930, Alexander đã bị cụt bàn tay phải do sử dụng thuốc nổ để đào gốc cây. 

Alexander sau đó phải chuyển sang làm nhân viên bảo trì đường ống ở Nhà máy hóa chất Okhta và cưới Maria (SN 1913), người có tiền án về tội trộm cắp tài sản, làm vợ. Alexander đã thuyết phục được đồng nghiệp cũ - thợ làm súng chế tạo cho mình khẩu súng ngắn kiểu ổ xoay và đạn. Sau khi làm quen với súng mới, Alexander quyết định “làm thêm”… 

Chiều 29-8-1933, tình cờ gặp 2 vợ chồng người hái nấm tại khu rừng Pundolovsky (nay là huyện Vsevolozhsky, tỉnh Leningrad), Alexander thản nhiên rút súng ngắn bắn vào đầu họ, sau đó kéo xác các nạn nhân xuống con mương gần đấy và  phủ cành cây lên. Hắn đã chiếm đoạt áo khoác của người vợ, đôi giày cao cổ của ông chồng cùng số tiền ít ỏi và giỏ nấm của họ. Hôm sau, Alexander lại “đi săn” trong khu rừng đó. Các nạn nhân bị hắn bắn vào đầu là 3 kỹ sư (1 nam và 2 nữ). Alexander đã lấy đi những chiếc áo choàng, đồng hồ, giày và tiền trong túi của họ. Tuy nhiên, hắn không ngờ rằng một nữ nạn nhân vẫn còn sống và được những người qua đường tình cờ tìm thấy. Tuy được đưa đến bệnh viện, người phụ nữ không qua khỏi.

Người dân của cả thành phố và tỉnh Leningrad đã thật sự bị sốc khi thi thể của 2 nạn nhân đầu tiên cũng được tìm thấy. Cảnh sát đã tăng cường tuần tra. Tuy nhiên, mấy tháng liền sau đó, không có vụ giết người tương tự như vậy xảy ra trong vùng. “Tên cướp cụt tay” (sau này, Alexander đã được người dân Leningrad gọi như vậy) lại tái xuất vào ngày 2-12-1933.

Cho vợ giả làm gái bán dâm để dụ “con mồi”

Hôm đó, trên quốc lộ Koltushskoye, Alexander đã bắn chết cả 2 người nông dân đang từ Leningrad trở về làng và chiến đoạt 85 Rúp, giỏ cá, túi bột mì, 2 đôi ủng dạ của họ. Maria đã bán 2 đôi ủng này. Đến thời điểm đó, cô ta biết rất rõ về các phi vụ “làm ăn” của chồng. 

Ngày 11-4-1934, trong khu rừng Pundolovsky, Maria giả làm gái bán dâm rủ được một công nhân đi “vui vẻ” với mình. Ngay sau đó, cô ta đã dẫn người này đến cho chồng. Alexander đã đem 150 Rúp, 2 cái thân răng bằng vàng… về nhà sau khi bắn chết nạn nhân. 

Vào tháng 11-1934, người đàn ông đi bẫy chim trong rừng Utkinsky cũng là nạn nhân của Alexander. Ngoài đôi ủng và tiền, hắn còn đem về nhà những con chim nạn nhân bẫy được khiến mẹ vợ rất thích. Đến lúc ấy, bà ta đã biết rõ về việc “làm thêm” của con rể. Còn vào các tháng 1 và 2-1935, tại 2 khu rừng Kolonetsky và Pundolovsky, Alexander tiếp tục bắn chết 3 người và đã chiếm đoạt ủng, tiền và hóa đơn cầm đồ của họ.  

Ngày 18-3-1935, sau một buổi theo dõi đôi trai gái yêu nhau dạo chơi trong rừng, Alexander lén đến gần và bắn 2 phát về phía họ. Nam thanh niên trúng đạn và đã tử vong. Còn cô gái thoát chết vì viên đạn chỉ sượt qua. Sau khi cởi đồ trang sức của cô gái, thay vì giết nạn nhân, hắn cưỡng hiếp và hẹn gặp lại nhau vào ngày hôm sau rồi cho cô đi... 

Sau đó, cô gái đến đồn cảnh sát trình báo. Alexander đã bị bắt. Khám xét nơi ở của hắn, cảnh sát thu được đồ dùng của một số nạn nhân như giày, ủng, áo choàng... và 4 khẩu súng ngắn, trong đó có khẩu súng tự chế. Vợ, bà mẹ vợ và người thợ làm súng cũng bị bắt. Tùy thuộc vào vai trò của từng đối tượng, họ phải nhận mức án từ 5 năm đến 20 năm tù. Riêng Alexander bị kết án tử hình. Bản án đã được thi hành vào cuối năm 1935.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục