Teen ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

  • 09/11/2011 17:13
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy thanh thiếu niên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, như rau xanh và ngũ cốc nguyên cám, ít có các yếu tố nguy cơ tiểu đường và bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Michigan đã xem xét chế độ ăn của hơn 2.000 thanh thiếu niên Mỹ độ tuổi từ 12 đến 19. Họ cũng kiểm tra xem liệu những trẻ này có ≥ 3 tình trạng gây hội chứng chuyển hóa bao gồm tăng huyết áp, tăng nồng độ đường và mỡ máu, nồng độ HDL hoặc cholesterol tốt thấp và vòng eo to hay không.

Teen ăn nhiều chất xơ giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Tổng cộng, khoảng 6% số thanh thiếu niên bị hội chứng chuyển hóa. Trong số những thanh thiếu niên ăn ít chất xơ nhất (dưới 3g/1.000 calo) thì 9% có các yếu tố nguy cơ so với chỉ 3% số thanh thiếu niên ăn nhiều chất xơ nhất (hơn 11g/1.000 calo).

Mặc dù nghiên cứu này không thể chứng minh rằng bản thân chất xơ chịu trách nhiệm về khác biệt trên song các kết quả này ủng hộ những hướng dẫn hiện tại về chế độ ăn gồm nhiều hoa quả và rau xanh.

Tin cùng chuyên mục