Tây Ban Nha cứng rắn, sẽ tước toàn bộ quyền lực của Thủ hiến vùng Catalonia

  • 23/10/2017 21:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont sẽ mất toàn bộ quyền lực và bị cắt lương trong trường hợp Thượng viện Tây Ban Nha thông qua Điều 155 của Hiến pháp, theo đó áp đặt luật trực tiếp của chính quyền trung ương đối với khu vực này, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria ngày 23-10 cho biết. 
Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont

Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont

“Họ (các nhà lãnh đạo vùng Catalonia) không tuân thủ hiến pháp và thời hiệu tự trị... Có lẽ họ đang sống trong một thực tế khác, nhưng thực tế chính trị và pháp lý đó là họ sẽ bị sa thải”, bà Santamaria trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Onda Cero của Tây Ban Nha.

Theo bà Santamaria, chính quyền Madrid có thể tạm thời cử một đại diện duy nhất tới cai quản vùng này sau khi Thượng viện dự kiến thông qua luật trực tiếp nói trên vào ngày 27-10 tới.

Ngoài việc tước bỏ quyền lực của ông Carles Puigdemont, có thông tin cho rằng chính quyền trung ương cũng sẽ tìm cách kiểm soát lực lượng cảnh sát địa phương của Catalonia và đài truyền hình TV3.

Trong khi đó, Nghị viện vùng Catalonia sẽ tổ chức phiên họp toàn thể vào ngày 26-10 để quyết định cách thức phản ứng trước quyết định chưa có tiền lệ của chính quyền trung ương về việc áp đặt luật trực tiếp đối với khu vực này.

Sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố Điều 155 của Hiến pháp sẽ được kích hoạt, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, lập trường của EC về vấn đề Catalonia không thay đổi. “Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi tôn trọng hiến pháp và sự dàn xếp hợp pháp của Tây Ban Nha. Các biện pháp này được thực thi phải chính xác và trong khuôn khổ hiến pháp đó”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh.

Theo Reuters/BBC

Tin cùng chuyên mục