Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Miyako, Nhật Bản theo dõi sát sao

  • 05/04/2021 13:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vào hôm 3-4-2021, tàu sân bay Liêu Ninh cùng năm tàu hộ tống của Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako, tuyến đường thủy quan trọng ngoài khơi Nhật Bản kết nối nước này với Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc được phát hiện vào khoảng 8h ngày 3-4-2021, khi nó cách quần đảo Danjo thuộc tỉnh Nagasaki khoảng 470 km về phía tây nam. Sau đó, đội tàu này đã đã đi qua eo biển Miyako, tuyến đường thủy rộng 250 km giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, trước khi tiến ra Thái Bình Dương.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tập trận giữa hải quân Mỹ và Australia diễn ra ở Đông Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Miyako, Nhật Bản theo dõi sát sao ảnh 1
Nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Miyako và tiến ra Thái Bình Dương

Các tàu hộ tống cho tàu sân bay Liêu Ninh bao gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Renhai, hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Luyang III, một khinh hạm đa năng Jiangkai II và một tàu hỗ trợ tác chiến nhanh lớp Fuyu.

Phản ứng trước hành động trên, Nhật Bản đã triển khai tàu khu trục JS Suzutsuki, một máy bay tuần tra hàng hải P-1 và một máy bay tuần tra chống ngầm P-3C để giám sát các tàu Trung Quốc.

Ngoài hoạt động trên biển, một máy bay vận tải quân sự Y-9 của Trung Quốc cũng đã đi qua eo biển Miyako, khiến Nhật Bản cũng phải điều một máy bay chiến đấu phản lực theo dõi.

Theo tạp chí The Drive, tuy eo biển Miyako chỉ là một lối đi hẹp ở lãnh hải quốc tế qua vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, song được đánh giá là một tuyến đường mang tính chiến lược cao.

Theo Nikkei Asia News

Tin cùng chuyên mục