Tàu sân bay mới Trung Quốc có thể chở được máy bay tàng hình J-20

  • 06/10/2014 15:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Trung Quốc sắp hoàn thành việc đóng chiếc tàu sân bay thứ 2 và 3, có khả năng chở được máy bay tàng hình thế hệ thứ 5, J-20, hãng  tin China National Defense News, trực thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết.

Tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo sẽ gần giống với Liêu Ninh, tàu sân bay thứ nhất của Trung Quốc, mua của Ukraine và đã được nâng cấp lại. Theo đô đốc Jonathan W Greenert của hải quân Mỹ, những tàu sân bay của Trung Quốc đều có đường băng cất cánh kiểu cầu bật và có trọng lượng trong khoảng từ 65.000 đến 70.000 tấn.

Tàu sân bay mới Trung Quốc có thể chở được máy bay tàng hình J-20 ảnh 1
Liêu Ninh là tàu sân bay duy nhất đang hoạt động của Trung Quốc

Hải quân PLA đang có kế hoạch hình thành 2 boong để máy bay, với khả năng chứa được tối đa 50 chiếc chiến đấu cơ. Tuy nhiên, thiết kế của máy bay Chengdu J-20 đang quá lớn để có thể được triển khai trên tàu Liêu Ninh. Chính vì vậy, tàu sân bay đang được chế tạo của Trung Quốc cần phải mở rộng đường băng và khu vực đặt máy bay, điều làm trọng lượng của nó có thể tăng lên 80.000 tấn. Hơn nữa, Trung Quốc cũng có thể sử dụng máy phóng máy bay bằng hơi nước hay hệ thống phóng điện từ để trợ giúp cho quá trình cất cánh.

Tàu sân bay mới Trung Quốc có thể chở được máy bay tàng hình J-20 ảnh 2
Chiến đấu cơ J-20 quá to để cất cánh được từ tàu sân bay Liêu Ninh

Nguyên mẫu của J-20 chưa thể cất cánh được từ tàu Liêu Ninh do chiếc máy bay yêu cầu một khoảng cách chạy đà lớn hơn đường băng trên tàu sân bay này. Do đó, tàu sân bay đang được đóng bởi Trung Quốc cần kéo dài đường băng ra thêm 20 mét, cùng phiên bản mới của J-20 cũng phải được thiết kế để thu gọn quãng đường chạy đà. Trung Quốc có thể sẽ làm tàu sân bay của mình chứa được từ khoảng 25 chiến đấu cơ J-15B và 25 máy bay tàng hình J-20.

Một khi được hoàn thành, các tàu sân bay mới có thể làm tăng sự hiện diện và khả năng thực hiện nhiệm vụ của hải quân Trung Quốc trên Ấn Độ Dương và phía tây Thái Bình Dương.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục