J-20 của Trung Quốc có thể “đè bẹp” siêu tiêm kích F-22 của Mỹ?

  • 07/10/2014 11:42
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Tờ báo Global Times của Trung Quốc khẳng định rằng chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc có thể đánh bại F-22 Raptor của không quân Mỹ trong những cuộc cận chiến trên không, mặc dù J-20 vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa được sản xuất. 
J-20 của Trung Quốc có thể “đè bẹp” siêu tiêm kích F-22 của Mỹ? ảnh 1

Siêu tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ được cho là "không thể đánh bại trên không"

F-22 Raptor của Mỹ được cho là chiến đấu cơ tàng hình "không thể bị đánh bại trên không" của quân đội Mỹ. Sở hữu các tính năng ưu việt và được trang bị các tên lửa AIM-120C AMRAAM, bom GBU-32 JDAM (mỗi quả nặng 1.000 pound), bom đường kính nhỏ GBU-39.., tiêm kích F-22 dễ dàng giành áp đảo khi thực hiện tấn công các mục tiêu trên không cũng như trên mặt đất.

Bên cạnh đó, 2 động cơ mạnh mẽ Pratt & Whitney F-119-PW-100 giúp F-22 có thể tăng tốc vượt âm khi không sử dụng  thùng chất đốt phụ. Ngoài ra, công nghệ thay đổi hướng của lực đẩy động cơ (TV) giúp siêu tiêm kích của không quân Mỹ này có thể trình diễn những cú bẻ góc hẹp ngoạn mục khi ở trên không, thậm chí có thể đứng thẳng như trực thăng.

Hồi cuối tháng 9-2014, cất cánh từ căn cứ không quân của Mỹ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), các chiến đấu cơ F-22 Raptor đã tiến hành hàng loạt những vụ ném bom nhắm vào tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền bắc Syria thành công. 

Mạnh mẽ là vậy, nhưng tờ Global Times của Trung Quốc lại nhận định rằng, mặc dù F-22 Raptor tiến hành các chiến dịch không kích thành công ở Syria, nhưng nó không có các bình xăng phụ và phải phụ thuộc vào máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-10.

Theo Global times  F-22 Raptor thể hiện khả năng tiêu diệt tất cả các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4, bao gồm F-15, F-16 và F/A-18 trong các cuộc tập trận, nhưng nó vẫn không thể sánh bằng các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5.

Hơn nữa, các tiêm kích Rafale của Pháp hay Eurofigher Typhoon của Đức cũng có thể trở thành mối đe doạ thực sự của F-22. Trong cuộc tập trận Red-Flag-Alaska năm 2012, chiến đấu cơ Eurofigher của Đức không chỉ diệt các mục tiêu của mình mà còn hạ được một số lực tiêu giao cho F-22.

Bên cạnh đó, F-22 Raptor không có màn hình hiển thị trong mũ của phi công, để hỗ trợ cận chiến trên không chống lại các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5.

Chính vì những "điểm yếu" kể trên, tờ Global times kết luận F-22 Raptor không thể đánh bại chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc trong cận chiến trên không.

Tuy nhiên, một tờ báo khác của Trung Quốc, Wantchinatimes cho là Global đã đưa ra kết luận quá sớm bởi vì chiến đấu cơ J-20 vẫn chưa được sản xuất và vẫn còn trong giai đoạn phát triển.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục