Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ hoàn thành thử nghiệm

  • 23/02/2016 19:21
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Truyền thông Ấn Đô%3ḅ đưa tin hôm 23-2, chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Ấn Đô%3ḅ mang tên INS Arihant đã hoàn thành tất cả các cuô%3ḅc thử nghiê%3ḅm mô%3ḅt cách thành công, bao gồm cả các bài thử nghiê%3ḅm lặn sâu và phóng tên lửa, và đã sẵn sàng để biên chế hoạt đô%3ḅng.

“Chiếc tàu đã trải qua tất cả các bài thử nghiệm và đã vượt qua mọi kỳ vọng của chúng tôi. Về mặt kỹ thuật, chiếc tàu ngầm này hiện tại có thể được biên chế hoạt động bất kỳ lúc nào”, tờ The Economic Times dẫn lời một quan chức cao cấp Ấn Độ cho biết.

Theo bài báo, các cuộc thử nghiệm trên diễn ra ngoài khơi cảng Vishakhapatnam, trên bờ biển phía đông Ấn Độ. Trong quá trình thử nghiệm, tàu ngầm Arihant được chiếc tàu cứu hộ Epron của Nga hộ tống.
Tàu ngầm hật nhân INS Arihant của Ấn Độ

Tàu ngầm hật nhân INS Arihant của Ấn Độ

Tàu ngầm hật nhân INS Arihant của Ấn Độ

Khi thử nghiệm, tàu ngầm INS Arihant đã tiến hành phóng thử loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm nội địa K-15 (Bo5) có tầm bắn hơn 700km và có thể mang được một đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn. Tàu ngầm INS Arihant có thể mang được 12 quả tên lửa loại này.

Trước khi tiến hành các cuộc thử nghiệm hồi tháng 12-2014, các nguồn tin từ hải quân Ấn Độ cho rằng, tàu ngầm INS Arihant phải mất tối đa 2 năm chạy thử trước khi chính thức được biên chế cho hải quân. Tuy nhiên, đến nay, tất cả các cuộc thử nghiệm đã hoàn thành.

INS Arihant là chiếc đầu tiên trong số 6 chiếc tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Arihant mà Ấn Độ dự kiến đóng trong kế hoạch phát triển hạm đội tàu ngầm lên tới 30 chiếc vào năm 2030.

Được hạ thủy tháng 7-2009, tàu ngầm INS Arihant có chiều dài dài 110m, lượng giãn nước 6.000 tấn, tối đa là 7.000 tấn. Lò phản ứng hạt nhân với công suất 85MW giúp tàu đạt tới vận tốc 30 hải lý/giờ (54km), biên chế chính thức là 95 thủy thủ.

Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và 12 ống phóng thẳng đứng chứa 12 quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Ngoài ra, sau này có thể nó sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ tàu ngầm, loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân K-5, có tầm bắn 1.500km, vốn đã được thử nghiệm thành công đầu năm 2013.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục