Mỹ mất quyền vào căn cứ quân sự tại Scotland sau Brexit?

  • 27/06/2016 16:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Với việc phần lớn người dân Anh (52%) đã bỏ phiếu rời EU (Brexit), ông Dov S. Zakheim, người từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ thời Tổng thống George Bush, cho rằng, Lầu Năm Góc cần chuẩn bị “kế hoạch B” nhằm đối phó với việc lực lượng hải quân Mỹ có thể không được quyền tiếp cận căn cứ quân sự của Anh như trước đây. 

Vào ngày 23-6, 52% người dân Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU, chiến thắng 48% số người phản đối quyết định này. 

Nhận định về việc này, cựu Thứ trưởng Zakheim cho rằng, Brexit có thể sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đối với lợi ích của quân đội Mỹ tại Anh. Theo ông Zakheim, quan hệ giữa Anh và Mỹ vẫn sẽ được duy trì ở mức tốt nhưng Brexit có thể dẫn đến sự li khai của Scotland khỏi Vương quốc Anh.

Scotland là nơi chứa căn cứ tàu ngầm Clyde, một khi nó không còn chịu sự kiểm soát của hải quân Anh thì có nghĩa là Mỹ cũng không được quyền tiếp cận căn cứ này như trước kia. 

Mỹ có thể không được vào căn cứ Clyde ở vịnh Faslane nếu Scotland li khai khỏi Anh

Mỹ có thể không được vào căn cứ Clyde ở vịnh Faslane nếu Scotland li khai khỏi Anh

Scotland có dân số chỉ khoảng 5 triệu người nhưng phần lớn có quan điểm muốn ở lại EU và chống NATO. Ngay sau khi phe đòi Anh rời EU giành chiến thắng, Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon đã lên tiếng kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mời nhằm li khai khỏi Anh và điều này nhanh chóng nhận được sự đồng tình từ quốc hội. 

Theo ông Zakheim, tình huống trên là vô cùng nguy hiểm trước việc tàu chiến Nga đang tăng cường hoạt động ở khu vực này. Ngay cả khi Anh quyết định xây dựng một căn cứ mới, đây cũng không phải là việc làm nhanh  và dễ dàng do nó sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và làm thay đổi cơ cấu ngân sách quân sự của nước này. 

Mặc dù vậy, ông Zakheim cũng trấn an rằng, Mỹ và Anh vẫn còn nhiều cách giải quyết việc này và trên thực tế, Scotland từng cho biết, họ sẽ không buộc Anh phải rời căn cứ Clyde ở vịnh Faslane trước năm 2020. Chính vì vậy, Anh và Mỹ vẫn có đủ thời gian để tìm cách giảm bớt ảnh hưởng xấu của việc Scotland tuyên bố độc lập.

Tin cùng chuyên mục