Tàu chiến Trung Quốc lần đầu dự Lễ kỷ niệm chiến thắng tại Nga

  • 08/05/2015 11:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên trong lịch sử, hai chiếc khinh hạm mang tên lửa điều khiển của hải quân Trung Quốc là Linyi và Weifang sẽ tham gia Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng của Nga ở thành phố Novorossiysk.

Hiện tại, hai chiếc tàu chiến này đang di chuyển trên Biển Đen và sẽ đến thành phố cảng này trong ngày hôm nay, 8-5, để tham dự Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng đến ngày 12-5.

Theo phát ngôn viên hải quân Nga Igor Dygalo, hai chiếc khinh hạm lớp Type 54A (Jiangkai II) nặng 4.000 tấn, Linyi (số hiệu 574) và Weifang (số hiệu 547) sau đó sẽ rời Novorossiysk để lần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập quân sự với các tàu chiến của Nga tại Địa Trung Hải.

Lực lượng đặc nhiệm hộ tống hải quân số 19 của Trung Quốc bao gồm một tàu tiếp tế Type 903 và hai khinh hạm mang tên lửa điều khiển lớp Type 054A đã vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ vào Biển Đen hôm 4-5.
Khinh hạm Weifang vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ vào Biển Đen hôm 4-5

Khinh hạm Weifang vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ vào Biển Đen hôm 4-5

Khinh hạm Weifang vượt qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ vào Biển Đen hôm 4-5
Trước đó, một số phương tiện truyền thông còn đồn đoán rằng cặp tàu chiến này sẽ ở lại đây cho đến khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II tại châu Âu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời của Tổng thống Vladimir Putin tham dự Lễ duyệt binh mừng ngày chiến thắng ở Moscow và dự kiến sẽ tới Nga vào ngày 8-5.

Hôm 4-5, tờ Want China Times có trụ sở tại Đài Loan còn cho rằng, chuyến thăm của hai chiếc khinh hạm này đến Nga có thể còn vì những lý do thương mại.

Hải quân Trung Quốc có thể sử dụng cuộc diễn tập chung với Nga tại Địa Trung Hải như một cơ hội để thể hiện khả năng của các khinh hạm lớp Type 054A (Jiangkai II) cho hải quân Nga với hy vọng Moscow sẽ mua chúng để thay thế cho các tàu cũ trước khi hải quân nước này biên chế các loại tàu hộ tống hiện đại tự sản xuất thế hệ mới.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục