Trung Quốc có thể dùng tập trận chung để giới thiệu tàu chiến cho Nga

  • 04/05/2015 14:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo tờ Want Daily của Đài Loan, hải quân Trung Quốc có thể sử dụng các bài tập trận chung trên Địa Trung Hải với Nga vào giữa tháng 5-2015, để giới thiệu các tàu hộ tống Type 054A với hi vọng Moscow sẽ mua chúng. 

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Geng Yansheng cho biết, 19 lực lượng hộ tống đặc biệt của hải quân nước này đang tuần tra ở Vịnh Aden bao gồm một tàu tiếp tế Type 903 Weishanhu, cũng như 2 tàu hộ tống Type 054A, Linyi và Weifang, sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Nga.
Trung Quốc có thể dùng tập trận chung để giới thiệu tàu chiến cho Nga ảnh 1Tàu hộ tống Type 054A

Trước đó, một chuyên gia quân sự Nga có tên Alexander Mozgovoy, đã nhận định rằng Nga nên mua các tàu hộ tống Type 054A và nhận được sự chú ý từ giới truyền thông Trung Quốc.

Ông Mozgovoy cho rằng, các tàu chiến của Trung Quốc như Type 054A có thể được sử dụng để thay thế cho các tàu cũ hiện đang phục vụ của Nga trước khi hải quân nước này biên chế các loại tàu hộ tống hiện đại tự sản xuất thế hệ mới.

Vì hầu hết các tàu chiến được xây dựng ở Trung Quốc đều được dựa trên công nghệ của Liên Xô hoặc Nga, nên ông Mozgovoy tin rằng chúng cũng sẽ đáp ứng được các yêu cầu của Nga. Ngoài ra, các vũ khí và thiết bị điện tử trên tàu Type 054A  sẽ có thể dễ dàng được thay thế bằng các sản phẩm tự chế tạo.

Như nhiều chuyên gia khác, ông Mozgovoy cũng đánh giá hiệu năng của tàu hộ tống Type 054, bao gồm hệ thống vũ khí, khả năng tành hình và vận hành êm ái, cũng như độ bền, đều đáp ứng được các yêu cầu của những tàu hiện đại. Nếu Trung Quốc có thể bán thành công các tàu Type 054A cho Nga, nước này sẽ tạo được danh tiếng đáng kể cho ngành công nghiệp quốc phòng của mình. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc có thể giới thiệu một sản phẩm nội địa với một cường quốc quân sự thay vì các quốc gia đang phát triển như mọi khi.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục