Vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa tại Phú Thọ:

Tập trung ổn định đời sống 1.348 hộ dân bị thiệt hại

  • 17/10/2013 07:30
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chiều 16-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San cho biết, đến thời điểm này đã thống kê được 1.348 hộ dân, các cơ quan, đơn vị bị thiệt hại trong vụ nổ kho pháo hoa ở Xí nghiệp Z4 thuộc Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) xảy ra lúc 7h50 ngày 12-10 làm 23 người thiệt mạng, 71 người bị thương.

Tập trung ổn định đời sống 1.348 hộ dân bị thiệt hại ảnh 1
Ngày 16-10, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, 
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam thăm hỏi và trao hỗ trợ
của Bộ Tổng tham mưu cho gia đình công nhân Hà Minh Nguyệt, khu 11, xã Võ Lao
(huyện Thanh Ba) thiệt mạng sau vụ nổ pháo hoa


Vụ nổ đã làm thiệt hại ở 3 xã vùng lân cận xí nghiệp là Khải Xuân, Võ Lao và Đông Thành, trong đó, có 6 nhà bị sập, cháy cần phải làm mới; 877 hộ, cơ quan bị thiệt hại nặng như nứt tường, bay mái nhà…; 471 hộ bị thiệt hại nhẹ. Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Nhà máy Z121 sẽ tùy thuộc vào từng thiệt hại của các hộ dân để có biện pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ lực lượng Quân khu 2, công an, quân đội, đội dân quân tự vệ các xã vùng ven đã sát cánh cùng người dân trong việc khắc phục vụ cháy nổ, thu dọn đồ đạc, dựng lại nhà cửa cho dân. Hơn 100 chiến sỹ đã được huy động cùng với lực lượng công an tăng cường công tác giúp dân, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tập trung khắc phục sự cố. Trước mắt, sẽ bố trí các chiến sỹ đến những gia đình bị thiệt hại nặng như sập nhà, nhà bị cháy để cùng gia đình sửa chữa lại nhà cửa nhằm từng bước giúp người dân ổn định lại cuộc sống. Đến thời điểm này cơ bản các hộ dân đã ổn định cuộc sống. 

Tập trung ổn định đời sống 1.348 hộ dân bị thiệt hại ảnh 2
Các sinh viên tình nguyện, công nhân Nhà máy Z121 tích cực thu dọn đổ nát...

Đối với những nạn nhân xấu số không may bị chết trong vụ cháy nổ này đã được các bộ, ngành liên quan hỗ trợ 98 triệu đồng/nạn nhân. Mỗi nạn nhân bị thương hỗ trợ 31 triệu đồng. Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ trích ngân sách hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng và 10 triệu đồng đối với những hộ có nhà bị cháy, đổ. 

Hiện nay, công tác khắc phục vẫn đang được các ngành liên quan tiếp tục triển khai; trong đó tập trung cứu chữa người bị thương, đồng thời làm tốt công tác chính sách đối với những gia đình có người tử vong; tiếp tục rà soát kỹ mọi khu vực, thu dọn hiện trường, ổn định tư tưởng cán bộ, công nhân viên và nhân dân địa phương; tập trung xác định rõ nguyên nhân vụ nổ; xây dựng phương án phục hồi sản xuất, sớm ổn định đời sống của người lao động. 

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích