Tập luyện theo "môn phái lạ", tự ý bỏ thuốc, một bệnh nhân đột quỵ não suýt tử vong

  • 05/07/2019 11:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Điều trị thuốc chống đông đường uống suốt 5 năm nay nhưng đến khoảng 3 tháng gần đây, bà Nguyễn Thị M. bất ngờ bỏ thuốc vì tin lời tập luyện theo "môn phái lạ”. Hiệu quả chưa thấy thì bà đã bị đột quỵ não.
Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ở Bệnh viện 108

Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ ở Bệnh viện 108

Bác sĩ Phạm Văn Cường, Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, kíp trực cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M (69 tuổi) vào cấp cứu trong tình trạng đột quỵ tắc mạch não do ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học.

Bà M. có tiền sử rung nhĩ, thay van hai lá cơ học 5 năm, điều trị thuốc chống đông đường uống suốt thời gian qua. Thế nhưng 3 tháng gần đây, bệnh nhân đã theo học một “môn phái lạ” với các phương pháp tập luyện được giới thiệu có tác dụng thần thánh “tập cái này thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào”.

Sau một thời gian tập luyện, bà M. bỏ hẳn không dùng thuốc chống đông đường uống. Hiệu quả chưa kịp thấy thì chỉ 1 tuần sau bệnh nhân bị đột quỵ, rơi vào tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp, chụp cắt lớp vi tính dựng mạch máu não phát hiện tắc động mạch não giữa bên trái.

Tại Bệnh viện 108, bà M. được chẩn đoán nhồi máu não cấp do huyết khối từ tim trong thời gian cửa sổ 3 giờ đầu. Do được cấp cứu kịp thời trong khoảng “giờ vàng” nên sau can thiệp và điều trị, bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người phải vận động tốt.

Theo bác sĩ Cường, việc tự ý ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học có thể dẫn đến hiện tượng kẹt van tim gây đột tử hoặc đột quỵ não tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học. Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế.

Tin cùng chuyên mục