Tạo tiền đề nâng tầm quan hệ Việt - Mỹ

  • 24/04/2013 06:52
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-4, tại Phủ Chủ tịch,  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Đại sứ Demetrios James Marantis, quyền đại diện thương mại Mỹ làm việc tại Việt Nam và có nhiều hoạt động thúc đẩy đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Tạo tiền đề nâng tầm quan hệ Việt - Mỹ ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bên phải) 
tiếp Đại sứ James Marantis, Quyền đại diện thương mại Hoa Kỳ


Chủ tịch nước đánh giá cao những ủng hộ của Mỹ trong đàm phán TPP và khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện để đàm phán TPP diễn ra thuận lợi, đạt kết quả mong muốn.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi, rút ngắn lộ trình đàm phán TPP. Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa và mong muốn nhận được sự giúp đỡ về kỹ thuật của Mỹ, thúc đẩy đàm phán thành công, tạo tiền đề nâng tầm quan hệ Việt Nam - Mỹ.

Ngài Đại sứ cho rằng, để hoàn tất đàm phán TPP vào tháng 10 năm nay, Mỹ và Việt Nam còn nhiều nội dung cần trao đổi để đi đến thống nhất. Nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch nước, ngài Đại sứ nêu rõ, hai bên cần nỗ lực để thu hẹp khoảng cách nhận thức về các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư… Bên cạnh đó, về các lĩnh vực lao động, môi trường, Việt Nam và Mỹ cũng cần có cơ chế để thống nhất tiêu chí và giải quyết tranh chấp nếu xảy ra.

Chia sẻ với Việt Nam những khó khăn trong hội nhập, ngài Đại sứ khẳng định, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam vượt qua. 

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục