Tao nhã thú trà sen bên hồ trong sương sớm

  • 18/05/2016 20:10
  • 0 bình luận
  • Diệp Anh
  • In bài
ANTĐ- Trà sen, xét cho cùng thì uống ở đâu cũng được, uống kiểu sang trọng, nghệ thuật, cầu kì hoặc đơn giản chỉ là một ấm trà mạn ướp sen tại một quán vỉa hè nào đó, thực khách cũng vẫn có thể được uống loại trà này. Nhưng có lẽ chỉ có ở đầm sen Hồ Tây (Hà Nội) mới có cái thú uống trà sen tao nhã mà lại giản dị đến vậy...

5 giờ sáng, mặt trời đã lên tít đầu con sào, cái ánh sáng hanh hanh đủ để thức dậy mọi giác quan của thị dân nhưng vài người vẫn nì nèo chiếc giường thơm tho để thêm một giấc miên man nữa.

Lúc này, người hái trà sen đã bắt đầu bơi thuyền ra đầm, cắt những bông hoa đã bỏ chè Thái Nguyên vào từ hôm trước, mang đến quán trà của mình ngay tại đầm sen, dành tặng món quà trời cho cho tất cả những thị dân yêu sen và yêu tất cả những tinh hoa từ sen.

Khách thưởng trà mở bông sen ra, cho trà đã ngậm sương và ủ trong hoa sen từ tối qua vào ấm, hãm một chút nước sôi, trong lúc chờ trà sen, họ ngồi hít một hơi yên bình, thanh tịnh của đầm sen xanh mượt và nhỏ to câu chuyện về sen, về tình yêu, về  cuộc đời, về những điều nhỏ to mà chỉ họ hiểu…

Có lẽ chỉ có ở đầm sen Hồ Tây (Hà Nội) mới có cái thú uống trà sen tao nhã mà lại giản dị đến vậy. Trà sen, xét cho cùng thì uống ở đâu cũng được, uống kiểu sang trọng, nghệ thuật, cầu kì hoặc đơn giản chỉ là một ấm trà mạn ướp sen tại một quán vỉa hè nào đó, thực khách cũng vẫn có thể được uống loại trà này.

Thế nhưng, với người viết đã từng có cơ hội được uống một chén trà sen trong sương sớm tại đầm và thử nhiều loại trà ở nhiều khung cảnh khác nhau thì có thể hàm hồ mà nhận định: Trà sen mà uống tại đầm sen thì chỉ có là tuyệt đỉnh của trà. Bởi lẽ, chẳng đâu tốt bằng chính nơi nó sinh ra, chẳng đâu tuyệt bằng chính nơi những nghệ nhân trà bắt đầu công việc của mình từ gốc cho đến ngọn và thực khách thưởng trà tai nghe mắt thấy.

Giống như cafe rang xay tại chỗ là một lạc thú dành cho thực khách mê cafe “xịn”, uống trà sen tại đầm đích thị là một trải nghiệm thú vị và khó quên với thực khách lần đầu thưởng thức loại trà này.

Đâu phải lúc nào muốn uống là có, thực khách muốn thưởng trà sen tại đầm thì phải chờ đúng đến mùa sen. Tầm tháng 5-6 là mùa của sen, lúc này ngoài việc chăm sóc sen và cắt sen mang đi bán thì công việc chính mang lại thu nhập cho những người trồng sen tại đầm chính là làm trà sen.

Xung quanh Hồ Tây là những gia đình làm trà sen truyền thống và phân phối khắp cả nước, gần chục năm gần đây họ mới thức thời nghĩ ra cách mở những quán trà sen tại đầm và thực sự đã thu hút được rất nhiều thực khách đến thưởng trà.

Một cái quán tre được dựng tạm nhưng chắc chắn tại cửa đầm, khách đến bỏ dép ở dưới, ngồi kiểu khoanh chân trên chiếu, ngắm khung cảnh xanh mát một màu sen, chủ quán sẽ mang ra chiếu một ấm trà sẵn nước, một bông sen buộc túm ở đầu bông, buộc một cái lá bọc ngoài, vài chén nhỏ tùy theo số lượng khách, nếu muốn thêm vị, khách có thể gọi thêm bánh chả, một loại bánh cứng có nhân mỡ rất hợp để dùng với trà.

Khách tự tay mở bông sen ra, một nhúm chè ở trong bông thơm ngát hương sen, bỏ vào ấm, đóng nắp, lắc nhẹ và chờ trà “chín” theo cách nói vui của người viết.

Trà chuẩn vị sen thơm một vị đặc biệt, cái hương sen và chút sương thấm vào trà thật khó có thể miêu tả thành lời, hoặc có thể do người viết cạn vốn từ đẹp để miêu tả về cái hương, cái vị và cái hồn của trà sen nên cách hay nhất để thưởng trà tuyệt nhất vẫn là “thực mục sở thị”.

Bạn có thể lòng vòng xe máy quanh Hồ Tây, có vài quán ở đó, gần mạn đường Xuân Diệu, hoặc đơn giản hơn là bạn cứ đến chỗ có đầm sen tại hồ là sẽ có quán trà ở đó.

Thưởng trà sen tại đầm kể ra có vẻ kì công nhưng điều quan trọng nhất thực khách cần làm đó là dậy sớm thì mới có chỗ ngồi. Người lớn, người trẻ tầm giờ này đã ngồi chật chỗ, bạn tin không?

Họ là những người khách chỉ chờ đến mùa sen là ra đây để hưởng cái thú uống một chén trà sen trong sương sớm và ngắm hoa sen bát ngát, hương sen bay xa, những câu chuyện rôm rả, rủ rỉ về tình, về đời, về cả hoang mang của người trẻ, về cả vô định của người già, về đủ thứ nhân tình thế thái…

Nhưng thôi họ chặc lưỡi kệ… cứ vui và nhấp một ngụm trà đã, trà thơm thế này, sen đẹp thế kia, nỡ lòng nào mà than vãn chuyện buồn…

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh đẹp tao nhã và đẹp đến nao lòng về thú thưởng trà ở đầm sen Hà thành:

Tao nhã thú trà sen bên hồ trong sương sớm ảnh 1

Tao nhã thú trà sen bên hồ trong sương sớm ảnh 2

Tao nhã thú trà sen bên hồ trong sương sớm ảnh 3

Tao nhã thú trà sen bên hồ trong sương sớm ảnh 4

Tao nhã thú trà sen bên hồ trong sương sớm ảnh 5

Tao nhã thú trà sen bên hồ trong sương sớm ảnh 6

Tao nhã thú trà sen bên hồ trong sương sớm ảnh 7

Tin cùng chuyên mục