Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

  • 08/10/2010 08:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
(ANTĐ) - Hôm qua 7-10, ông Thạch Như Sỹ-Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết, một trong những yêu cầu đảm bảo TTATGT trong dịp Đại lễ của Sở GTVT đó là phòng chống ùn tắc, giảm thiểu số phương tiện cá nhân đi vào trung tâm Hà Nội.

5 tuyến buýt miễn phí phục vụ Đại lễ:

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân

(ANTĐ) - Hôm qua 7-10, ông Thạch Như Sỹ-Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết, một trong những yêu cầu đảm bảo TTATGT trong dịp Đại lễ của Sở GTVT đó là phòng chống ùn tắc, giảm thiểu số phương tiện cá nhân đi vào trung tâm Hà Nội.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân ảnh 1

Hệ thống các phương tiện công cộng đã giúp hạn chế phương tiện cá nhân đi vào thành phố

Bên cạnh việc kết hợp cùng CSGT phân luồng từ xa, hạn chế các phương tiện “quá cảnh” qua Hà Nội, từ ngày 28-9 đến 10-10, Sở GTVT đã triển khai 120 xe buýt trên 5 tuyến chạy từ 6h đến 20h hàng ngày phục vụ việc đi lại của người dân ở các tỉnh, vùng ngoại thành có nhu cầu về Hà Nội tham dự Đại lễ.

Việc bố trí 5 tuyến buýt miễn phí tại 8 điểm trông giữ xe miễn phí cho người vào tham quan Đại lễ được coi là một trong những giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô để giảm thiểu ùn tắc giao thông trong trường hợp khẩn cấp. Cụ thể như trong trường hợp các tuyến đường nội đô bị ùn tắc cũng như những bãi trông giữ xe miễn phí trong nội đô phục vụ Đại lễ hết chỗ thì 120 xe buýt hoạt động trên 5 tuyến xe buýt nhanh và miễn phí này sẽ là đầu mối trung chuyển người dân từ các tỉnh thành vào trung tâm Hà Nội sau khi họ đã gửi phương tiện ở các điểm trông giữ xe ở ngoại thành được đơn vị bố trí trước đó.

Trao đổi với PV, ông Thạch Như Sỹ-Chánh thanh tra Sở GTVT khẳng định: “Các xe buýt miễn phí này chỉ dành phục vụ riêng cho những người dân ở các khu vực ngoại thành, ở các tỉnh đi về Hà Nội tham dự Đại lễ. Còn những người dân muốn đi lại theo cách thông thường, muốn lên xuống ở các điểm dừng đỗ thì vẫn có thể lựa chọn hàng trăm xe buýt khác vẫn đang phục vụ trên khắp đường phố Hà Nội”.

Mỗi xe buýt miễn phí này đều có sức chứa hàng chục hành khách, đón và trả khách chạy thẳng ở hai đầu bến giúp cho giao thông không bị ùn tắc, đặc biệt là tại các ngã ba ngã tư; tạo sự thông thoáng trên các cung đường, tuyến phố nội đô. Việc bố trí 5 tuyến xe buýt ở 5 đầu mối địa điểm khác nhau của thành phố là nơi sẽ diễn ra rất nhiều những sự kiện văn hóa, nghệ thuật qua đó giúp cho người dân và hành khách dễ dàng tới được các địa điểm cần thiết trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Chỉ tính từ ngày 28-9 đến nay, hơn 2.000 lượt hành khách đã được vận chuyển miễn phí và nhanh trên các tuyến xe buýt này. Tính sơ bộ thành phố đã giảm tải được hàng nghìn lượt phương tiện cá nhân lưu thông trên đường. Thông tin với PV, ông Nguyễn Hoàng Hải-Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị (Sở GTVT) cũng cho biết: “Dù là xe miễn phí nhưng trên các xe buýt này đều được chúng tôi kiểm tra độ an toàn về trang thiết bị cũng như tạo mọi điều kiện nhằm phục vụ hành khách chu đáo nhất”.

Nhân viên lái, phụ xe buýt trước khi lên xe ngồi vô lăng điều khiển phương tiện, phục vụ hành khách đều được Sở GTVT và đơn vị quán triệt thực hiện nghiêm quy trình làm việc, văn minh lịch sự với hành khách, tận tình hướng dẫn hành khách lên xuống xe. Ở cả hai đầu bến, bất cứ khi nào có khách và căn cứ vào tình hình giao thông thực tế, hệ thống điều khiển phương tiện của trung tâm sẽ nhanh chóng điều xe, hướng dẫn và phục vụ người dân bất cứ lúc nào.

Hoàng Phong

Tin cùng chuyên mục