Tầng trên sửa nhà, tầng dưới nơm nớp lo…sập

  • 16/08/2016 17:21
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, bà Phạm Thị Thúy ở tầng 1 số nhà 15 ngõ 12 phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội  phản ánh, từ đầu tháng 6-2016 đến nay hộ gia đình ông Đỗ Văn Mai ở tầng 2 (tầng trên nhà bà Thúy) đã tiến hành cải tạo nhà, ảnh hưởng đến "tuổi thọ" công trình.

Cũng theo bà Thúy, việc làm này đã khiến căn hộ của gia đình bà  bị sập trần thạch cao. Sau khi bà Thúy có đơn gửi chính quyền địa phương, ngày 17-6, UBND phường Cống Vị đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan, yêu cầu gia đình ông Mai đình chỉ xây dựng, nhưng ông không nghiêm túc chấp hành mà vẫn tiến hành cải tạo nhà.

Trước tình hình đó, UBND phường tiếp tục tổ chức cuộc họp lần thứ hai song không có kết quả. “Từ khi bắt đầu triển khai thi công đến nay, gia đình ông Đỗ Văn Mai chưa hề gặp gỡ, trao đổi với gia đình tôi. Đây là điều không thể chấp nhận được. Thử hỏi, nếu việc thi công ở tầng 2 gây sự cố lún nứt nhà hoặc khiến ngôi nhà bất ngờ đổ sập thì ai chịu trách nhiệm” – bàThúy đặt câu hỏi.

Trần thạch cao trong căn hộ nhà bà Thúy đã bị sập

Trần thạch cao trong căn hộ nhà bà Thúy đã bị sập

Có mặt tại địa chỉ trên sáng 16-8, chúng tôi ghi nhận trên tầng 2 của ngôi nhà, việc thi công vẫn diễn ra khá gấp rút. Tại đây, một bức tường ngăn được đập đi từ những ngày trước hiện đã được xây lại. Trên trần nhà, chủ nhà đã thêm vào những thanh giằng bằng sắt để gia cố chịu lực.
Ngôi nhà số 15 ngõ 12 phố Đào Tấn

Ngôi nhà số 15 ngõ 12 phố Đào Tấn

Trao đổi với PV ANTĐ, ông Nguyễn Đắc Thắng – Thanh tra xây dựng – UBND phường Cống Vị xác nhận sự việc trên, và cho biết, UBND phường Cống Vị đã tiến hành 2 cuộc họp để giải quyết đơn kiến nghị của bà Thúy nhưng do nguyên đơn không có mặt nên không thống nhất được phương án giải quyết.

Bên trong căn hộ ở tầng 2 đang tiếp tục thi công

Bên trong căn hộ ở tầng 2 đang tiếp tục thi công

Do gia đình ông Mai chỉ cải tạo sửa chữa bên trong căn hộ (lát nền, đi lại đường điện…) nên theo quy định không phải tiến hành xin phép xây dựng. Bên cạnh đó, do thời gian đình chỉ khá lâu (từ tháng 6 đến tháng 8) nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của gia đình ông Đỗ Văn Mai và một số hộ xung quanh, đặc biệt là trong mùa mưa bão nên hiện phường đã đồng ý để gia đình ông Mai tiếp tục hoàn thiện việc cải tạo.

Cũng theo ông Thắng, khi thi công, gia đình ông Mai đã cho đập bỏ một bức tường và hiện UBND phường đã yêu cầu xây lại như hiện trạng ban đầu. Tuy vậy, khi PV đặt câu hỏi: “Khi cải tạo sửa chữa nhà, ông Mai không thông báo, thỏa thuận với hộ ở tầng dưới. Vậy, việc làm này có đúng quy định?” thì ông Thắng thừa nhận: “Chính vì chưa có thỏa thuận mới phát sinh khiếu kiện. Tuy vậy, do gia đình ông Mai chỉ cải tạo nội thất bên trong nên phường vẫn đồng ý cho tiến hành với điều kiện phải giữ nguyên kết cấu cũ và không được phép xây dựng, lắp đặt bất cứ thiết bị gì trên tầng 3”.

 Đề nghị UBND phường Cống Vị sớm tổ chức cuộc họp giữa 2 gia đình để làm rõ những vướng mắc đang phát sinh, tăng cường giám sát, kiểm tra việc cải tạo, sửa chữa nhà của hộ gia đình ở tầng 2. Trong trường hợp phát hiện việc sửa chữa này làm thay đổi kết cấu, ảnh hưởng đến "tuổi thọ" của công trình và sự an toàn của những người sống trong đó, UBND phường cần có biện pháp đình chỉ ngay.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích