Tăng nguy cơ nhiễm viêm gan khi uốn tóc và làm móng

  • 08/11/2011 18:13
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Khách hàng tại các tiệm làm móng và uốn tóc có thể tăng nguy cơ nhiễm viêm gan nếu các dụng cụ làm đẹp tại đây không được làm sạch đúng cách.

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy khách hàng tại các tiệm làm móng và uốn tóc có thể tăng nguy cơ nhiễm viêm gan nếu các dụng cụ làm đẹp tại đây không được làm sạch đúng cách.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong khi những quy định về khử trùng các dụng cụ như rũa móng và bàn chải, bát nhúng ngón chân, chậu đặt bàn chân, dao cạo, tông đơ và kéo có thể đủ để phòng ngừa lây truyền viêm gan thì chưa có gì đảm bảo rằng những người thợ làm đẹp sẽ tuân theo những quy định đó.

Tăng nguy cơ nhiễm viêm gan khi uốn tóc và làm móng

Johnson, tác giả nghiên cứu, cho biết: việc đánh giá nguy cơ nhiễm viêm gan ở bệnh nhân tại tiệm làm móng và uốn tóc được bắt nguồn từ một báo cáo trường hợp nhiễm viêm gan C cấp tính có liên quan tới việc làm móng.

Bệnh viêm gan khá nguy hiểm vì nó gây to gan và đôi khi kéo dài suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, khách hàng có thể tự bảo vệ mình bằng cách hỏi xem liệu tiệm làm móng và uốn tóc đã khử trùng hợp lý dụng cụ và thiết bị làm đẹp hay chưa. Khách hàng cũng nên mang các dụng cụ làm đẹp như rũa móng, tông đơ và dao cạo của cá nhân mình tới cửa hàng.

Các khuyến nghị nhằm giảm nguy cơ nhiễm viêm gan bao gồm: đào tạo phù hợp cho những người thợ làm móng và tóc, giáo dục về đường lây truyền viêm gan và các bệnh truyền nhiễm khác lây qua đường máu đồng thời nhấn mạnh các quy tắc về vệ sinh và khử trùng.

Hiện nay, cả Mỹ và Việt Nam đều chưa có những hướng dẫn kiểm soát lây nhiễm nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm viêm gan tại các tiệm làm móng và làm tóc.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục