Tăng giá gas, xăng dầu: Lại lo mặt bằng giá

  • 02/07/2013 06:50
  • 1 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Trước nhiều câu hỏi thắc mắc về việc giá xăng dầu vừa tăng lần thứ 2 trong tháng 6 (ngày 28-6), giá gas tăng từ 1-7 và có khả năng giá điện tăng sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá cả nói chung,  tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 6-2013 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 1- 7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết việc tăng giá trên ít ảnh hưởng tới mặt bằng giá.  

Tăng giá gas, xăng dầu: Lại lo mặt bằng giá ảnh 1
Hiện tại chưa có quyết định tăng giá điện (ảnh minh họa)

Chưa tăng giá điện

Giải đáp sự lo lắng của người dân về việc giá điện có tăng từ 1-7 hay không khi biểu giá bán lẻ điện mới dự kiến có hiệu lực từ thời điểm này, ông Đinh Thế Phúc - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết: “Việc điều chỉnh giá bán điện căn cứ vào giá điện theo cơ chế thị trường quy định tại quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ. Từ 20-4-2013, giá bán than cho sản xuất điện đã thay đổi, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã có báo cáo tài chính năm 2012 nên Bộ Công Thương đang cùng Bộ Tài chính rà soát để xem xét. Hiện tại chưa có quyết định về việc điều chỉnh giá điện”. “Việc điều chỉnh giá sẽ cân nhắc nhiều yếu tố, cả CPI và các tác động kinh tế - xã hội khác”- ông Đinh Thế Phúc cho hay.Liên quan tới dự thảo biểu giá điện mới có bảng giá riêng cho ngành sắt thép và xi măng với mức tăng đáng kể so với giá bán điện hiện hành, ông Đinh Thế Phúc giải thích: “Đây là ý tưởng dự thảo chứ chưa phải chính thức. Chúng tôi còn đang lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ”.Theo lãnh đạo của Cục Điều tiết điện lực, trong lĩnh vực sản xuất sắt thép và xi măng hiện còn tồn tại nhiều nhà máy có công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng. “Vì vậy, việc quy định mức giá riêng cao hơn cho sắt thép, xi măng sẽ thúc đẩy quá trình cải tiến công nghệ và nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng” - ông Đinh Thế Phúc nói. Giá xăng tăng là hợp lý

Là mặt hàng tác động trực tiếp đến mọi ngành sản xuất kinh doanh cũng như sinh hoạt, giá xăng dầu được điều chỉnh 2 lần trong tháng 6 vừa qua đã gây bức xúc trong nhân dân. Đáng chú ý, có ý kiến cho rằng việc tăng giá xăng dầu lần này bất hợp lý bởi giá xăng dầu thế giới trong 30 ngày qua có xu hướng giảm nhẹ. Ông Nguyễn Xuân Chiến - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chia sẻ: “Thực sự, nếu giá xăng dầu thế giới giảm nhưng giá xăng dầu ở Việt Nam lại tăng 2 lần/tháng thì là bất hợp lý. Nhưng thực tế, giá xăng dầu thế giới vừa qua tăng”.  Cụ thể, từ cuối tháng 5-2013, giá xăng thế giới bình quân 30 ngày tính đến 31-5 với xăng Ron 92 là 111,08 USD/thùng. Đến ngày 13-6, bình quân 30 ngày xăng Ron 92 là 112,975 USD/thùng. Đến 27-6, bình quân xăng Ron 92 là 114,42 USD/thùng. “Việc tăng giá này theo quy định của Nghị định 84. Liên Bộ đã sử dụng quỹ bình ổn và các công cụ khác trước khi điều chỉnh giá”- ông Nguyễn Xuân Chiến nhấn mạnh.Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, biên độ tăng giá xăng dầu lần này thấp. Liên Bộ đã kiểm soát chặt chẽ việc điều chỉnh giá của doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp không được tăng giá quá mức tối đa do Liên bộ quy định.Bên cạnh mặt hàng xăng dầu, mặt hàng gas cũng tăng giá lần thứ 3 liên tiếp kể từ tháng 5-2013, thêm 13.000 đồng/bình 12 kg kể từ ngày 1-7. Các mặt hàng trên đều thiết yếu với đời sống nên gây hoang mang trong nhân dân. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, việc tăng giá các mặt hàng gần đây, đặc biệt là xăng dầu có biên độ nhỏ, không gây tác động dây chuyền như trước kia nên ảnh hưởng không lớn đến giá cả nói chung. Nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo, mặc dù lạm phát 6 tháng đầu năm ở mức khá thấp nhưng việc điều chỉnh giá điện, xăng dầu hay các mặt hàng thiết yếu cần hết sức thận trọng. Nếu không, lạm phát sẽ lại ngoài vòng kiểm soát.Tròn 1 năm ngày thị trường phát điện cạnh tranh chính thức hoạt động (1-7-2013), Bộ Công Thương đánh giá, thị trường này hoạt động có hiệu quả, thể hiện ở các mặt sau: Minh bạch trong huy động nguồn điện vì chào giá cạnh tranh; Giá phát điện cũng thể hiện được quan hệ cung cầu. Đồng thời, gián tiếp khuyến khích các nhà máy tăng độ sẵn sàng phát điện, tăng nguồn cho hệ thống điện.

Tin cùng chuyên mục