Việt Nam - Campuchia:

Tăng cường hợp tác phòng, chống buôn người

  • 29/09/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-9 tại TP.HCM, Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và bà Ing Kantha Phavi, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề phụ nữ, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã chính thức ký kết thỏa thuận sửa đổi, bổ sung “Hiệp định giữa Việt Nam và Campuchia về hợp tác song phương trong phòng, chống buôn bán người và bảo vệ nạn nhân bị buôn bán”. 

Báo cáo của Bộ Công an cho thấy, trong những năm qua các đối tượng tội phạm ở Việt Nam đã cấu kết với người Campuchia hình thành các đường dây buôn người, lừa phụ nữ và trẻ em đưa sang Campuchia bán vào các tụ điểm mại dâm tại Phnôm Pênh (Campuchia), hoặc các casino, trường gà, cơ sở massage dọc biên giới giữa hai nước để hoạt động mại dâm.

Để ngăn chặn tình trạng này, Chính phủ 2 nước Việt Nam - Campuchia đã ký kết Hiệp định song phương về phòng chống buôn người vào ngày 10-10-2005. Tuy nhiên chính phủ cả 2 nước nhận định, hiệp định nói trên có nhiều bất cập, tồn tại, vướng mắc, thiếu một số nội dung, cơ sở pháp lý, quy định cụ thể nên việc phối hợp giữa cơ quan chức năng hai bên gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung hiệp định sẽ nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người, giải cứu và hồi hương nạn nhân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường tinh thần đoàn kết giữa 2 nước.

Tin cùng chuyên mục