Tăng cường cán bộ, phục vụ nhân dân sau dịp nghỉ lễ

  • 05/05/2016 06:18
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài

ANTĐ - Xác định sau dịp nghỉ lễ dài, lượng người đến làm thủ tục cấp hộ chiếu, căn cước công dân sẽ tăng đột biến nên ngay trong ngày đầu trở lại làm việc, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an Hà Nội) đã tăng cường CBCS hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ để phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Tăng cường cán bộ, phục vụ nhân dân sau dịp nghỉ lễ ảnh 1Không khí làm việc khẩn trương tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội 

Thủ tục nhanh gọn

Mặc dù mới 7h30, nhưng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã đông nghẹt người. Dậy từ 5h30, chị Phạm Thị Nguyệt, ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ lo lắng không biết mình có kịp làm xong thủ tục cấp hộ chiếu trong buổi sáng không. Thế nhưng, khi chứng kiến không khí làm việc khẩn trương tại đây, đồng thời được giải quyết các thủ tục chỉ trong vòng 10 phút, chị không giấu nổi sự ngạc nhiên: “Đáng lẽ, tôi phải làm hộ chiếu từ giữa tháng 4, nhưng công việc bận quá nên chưa đi được. Đến khi thu xếp xong thời gian lại vào đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các cơ quan đều nghỉ. Hôm nay, tôi quyết định đi từ sớm vì đoán sẽ rất đông người. Vậy mà không ngờ thủ tục  nhanh gọn, các bộ phận hướng dẫn lại nhiệt tình, chỉ vài phút là tôi đã có thể ra về. Dễ và nhanh như đi mua vé xem phim vậy”.

Để có được sự nhanh gọn và thuận tiện như vậy, CBCS Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phải nỗ lực và căng sức làm việc suốt cả ngày. Trung tá Nguyễn Thị Linh Chi - Đội trưởng Đội Quản lý xuất nhập cảnh cho biết: “Chỉ tính riêng buổi sáng 4-5, đơn vị đã phải tiếp nhận gần 500 trường hợp công dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu. Nếu tính cả chiều thì con số này xấp xỉ khoảng 900 trường hợp. Xác định sau dịp nghỉ lễ, lượng người dân đến làm hộ chiếu sẽ rất đông, để đáp ứng nhu cầu này, đơn vị đã kê thêm ghế ngồi, tăng cường thêm 10 CBCS và 2 cửa tiếp nhận để phục vụ nhân dân. Thậm chí, các chỉ huy đội cũng thường xuyên túc trực để sẵn sàng hỗ trợ nếu có tình trạng quá tải”.

Người dân không mất thời gian chờ đợi

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn - Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, những tháng đầu hè, đơn vị luôn phải làm việc với áp lực cao bởi nhu cầu xin cấp hộ chiếu đi du lịch nước ngoài của người dân tăng đột biến. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp học sinh, sinh viên chuẩn bị hồ sơ du học nên cũng nảy sinh nhu cầu cần có hộ chiếu mới. “Ngày nào chúng tôi cũng làm việc từ 7h30 đến gần 12h trưa. Buổi chiều bắt đầu từ 13h15, có như vậy mới giải quyết hết số lượng hồ sơ. Quan điểm của đơn vị là: “Làm hết việc chứ không làm cho hết giờ” - Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn khẳng định.

Cạnh Phòng Quản lý xuất nhập cảnh là Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội. Công việc của đơn vị những ngày sau dịp nghỉ lễ cũng trong tình trạng tương tự. Trung tá Nguyễn Văn Hương - Đội phó Đội Chứng minh nhân dân cho biết: “Nếu tính cả việc trả kết quả cho người dân thì trung bình những ngày này chúng tôi phải tiếp nhận khoảng 850-900 trường hợp. Vì dự báo sau dịp nghỉ lễ, số lượng người đến xin cấp căn cước công dân  sẽ tăng đột biến nên đơn vị thường xuyên có 11 cán bộ ứng trực tại bàn làm thủ tục. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường thêm 2 cán bộ làm nhiệm vụ hướng dẫn. Chính vì thế, mặc dù số lượng công dân rất đông nhưng chúng tôi luôn đảm bảo mỗi trường hợp từ lúc tiếp nhận hồ sơ đến khi trả kết quả chỉ mất tối đa đến 7 phút là xong hết mọi thủ tục và có thể ra về”.

Phấn khởi trước tác phong làm việc nhanh gọn này, anh Phạm Tuấn Anh, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm nói: “Em có việc riêng nên cần xin cấp căn cước công dân gấp. Dù nhà ở bên Gia Lâm, nhưng vẫn muốn sang tận đây làm thủ tục vì chỉ có nơi này mới có thể trả kết quả chỉ trong vòng 7 ngày. Phải thừa nhận, ở đây, các anh chị công an làm thủ tục cho người dân rất nhanh. 11 bàn làm việc hoạt động liên tục nên người dân cũng không phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi”.

Tin cùng chuyên mục