Tắm nước lạnh thế nào cho tốt?

  • 31/05/2020 06:15
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều người thích tắm nước ấm hơn tắm nước lạnh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng nước lạnh có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Tắm nước lạnh thế nào cho tốt? ảnh 1Tắm nước lạnh có thể đem lại cảm giác sảng khoái, sẵn sàng cho mọi hoạt động cơ thể

Kích hoạt cơ thể. Tắm nước lạnh có thể đem lại cảm giác sảng khoái, sẵn sàng cho mọi hoạt động cơ thể hơn làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng cường hô hấp. Nước lạnh cũng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể vì nó phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ ổn định. Tiếp xúc với nước lạnh sẽ kích thích việc sản xuất các chất béo màu nâu, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy năng lượng nhiều hơn và có nghĩa là giảm cân nhiều hơn. 

Tăng cường hệ miễn dịch. Ở những người tắm nước lạnh, hai loại tế bào bạch cầu đơn nhân và tế bào lympho tăng lên, trong đó, một số tế bào lympho có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, virus và các chất độc. Đáng chú ý, nghiên cứu cho thấy, nước lạnh kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Thúc đẩy tâm trạng. Một số nghiên cứu đưa ra kết luận rằng, tắm nước lạnh có thể mang lại lợi ích thúc đẩy tâm trạng. Vì tắm nước lạnh kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm và tăng khả năng dẫn truyền thần kinh, tạo tâm trạng sảng khoái, yêu đời hơn. 

Cải thiện và phục hồi thể chất. Sau mỗi lần luyện tâp, tắm nước lạnh giúp giảm đau các cơ bắp và thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể. Ngoài ra nhờ tác dụng kháng viêm nên có tác dụng giảm đau, thư giãn các khớp và giảm cảm giác mệt mỏi.

Giảm đau. Theo các nhà khoa học, nước lạnh có tác dụng giống như thuốc gây tê cục bộ để giảm đau. Tiếp xúc với nước lạnh có thể làm cho các mạch máu co lại, điều này giúp giảm sưng giảm đau.

Cải thiện giấc ngủ. Nếu tắm nước ấm giúp có giấc ngủ ngon thì nước lạnh cũng là một giải pháp thay thế, giúp cơ thể được thư giãn và giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

Dưỡng ẩm cho da và tóc. Tắm nước lạnh giúp dưỡng ẩm da, tránh vấn đề khô da và các trường hợp tắc lỗ chân lông do tiết nhiều bã nhờn, ngoài ra tắm nước lạnh giúp se lỗ chân lông và thắt chặt lớp biểu bì. Tắm nước lạnh sẽ giúp da đầu khỏe mạnh hơn và ngăn chặn bụi bẩn tích tụ trên da đầu một cách hiệu quả.

Giải độc cho cơ thể. Nước lạnh giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, nhờ đó giúp đẩy hết độc tố ra khỏi cơ thể, dự phòng cao huyết áp, xơ cứng động mạch... 

Lưu ý khi tắm nước lạnh

Nhiệt độ nước tùy thuộc mỗi cơ thể khác nhau. Một số nghiên cứu đưa ra mức tiêu chuẩn nhiệt độ nước lạnh là dưới 20 độ C. Các nghiên cứu thấy rằng, tắm đối ứng nhiệt, nghĩa là tắm nước lạnh sau khi tắm nước nóng là một trị liệu tốt cho cơ thể. Tốt nhất là tắm nước nóng sau đó chuyển sang tắm nước lạnh trong một khoảng thời gian ngắn vài phút. Thời gian đầu có thể 30 giây-1 phút, sau tăng lên tùy theo khả năng chịu đựng của từng người. Thực tế, trị liệu nước lạnh thường trong khoảng 5-10 phút đối với những người đã làm quen với cách tắm này.

Khi chuyển sang nước lạnh, nên bắt đầu với từng phần của cơ thể, từ chân đến tay, từ bụng đến ngực rồi lưng, sau mới đến đầu. Từ những lần tắm nước lạnh ngắn ban đầu, dần dần sẽ hình thành một thói quen có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên tắm nước lạnh chỉ là liệu pháp hỗ trợ sức khỏe chứ không thay thế các phương pháp điều trị bệnh khác. Một số người nên thận trọng khi tắm nước lạnh như những người đang bị  suy giảm miễn dịch, những người mắc bệnh tim nghiêm trọng. 

Tin cùng chuyên mục