Lợi ích của tắm nước lạnh

  • 19/02/2013 14:42
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ giúp chúng ta tỉnh táo để bắt đầu ngày mới, tắm nước lạnh dưới vòi hoa sen còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, “tắm nước lạnh” ở đây không có nghĩa là chúng ta dầm mình ngay lập tức vào nước lạnh khi bắt đầu tắm. Phương pháp tắm là bắt đầu bằng nước hơi ấm và sau đó chuyển dần sang nước lạnh.

Dưới đây là một số lợi ích cho sức khỏe của kiểu tắm này:

1. Cải thiện lưu thông máu

Tắm nước lạnh cải thiện quá trình lưu thông máu và nhờ đó giúp đẩy hết độc tố ra khỏi cơ thể. Lưu thông máu tốt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, xơ cứng động mạch và giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi sau các bài tập thể dục căng thẳng và mất sức.

Lợi ích của tắm nước lạnh ảnh 1

2. Giữ da và tóc khỏe mạnh

Rửa mặt bằng nước ấm sẽ giúp lỗ chân lông mở ra. Sau khi mở ra và được rửa sạch hoàn toàn, các lỗ chân lông này cần phải đóng lại và chính nước lạnh sẽ giúp hoàn tất công đoạn này. Điều này sẽ giúp các lỗ chân lông tránh bị dầu và bụi bẩn tụ lại và gây ra mụn.

Tương tự như với da, nước lạnh cũng mang lại những tác dụng tốt cho tóc. Nó giúp đóng các lớp biểu bì trên da đầu giúp da đầu khỏe mạnh hơn và ngăn chặn bụi bẩn tích tụ trên da dầu.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng lượng bạch cầu ở những phụ nữ thường xuyên tắm nước lạnh cao hơn so với những người tắm nước ấm. Bạch cầu là các tế bào của hệ miễn dịch tham gia vào quá trình bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, bệnh dịch và các nhân tố lạ. Khi tắm bằng nước lạnh, tỉ lệ trao đổi chất sẽ tăng vì cơ thể phải cố gắng để tự làm ấm mình và điều này sẽ kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động và tạo ra nhiều bạch cầu hơn.

4. Ngăn ngừa bệnh trầm cảm và cải thiện sức khỏe nói chung

Tắm nươc lạnh giúp cân bằng hệ thần kinh tự trị khiến chúng ta luôn tỉnh táo nhưng cũng thư giãn và giảm bớt căng thẳng.

Phần khó khăn nhất kiểu tắm này chính là những khoảnh khắc đầu tiên khi những tia nước lạnh xối vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, một điều hết sức tự nhiên đối với cơ thể con người đó là chúng ta sẽ từ từ thích ứng. Hãy tận hưởng những lợi ích của tắm nước lạnh để có một cuộc sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Theo Mag

Tin cùng chuyên mục