Taliban từ chối đàm phán với chính quyền Afghanistan

  • 29/03/2020 23:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Taliban vừa từ chối đàm phán với chính quyền Afghanistan. Đây được cho là trở ngại lớn với tiến trình hòa bình mà Mỹ đang thiết lập, nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 19 năm qua.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, Taliban đã không đàm phán gì với phái đoàn 21 thành viên của chính quyền Afghanistan vào hôm 26-3, do cho rằng nhóm này không đại diện cho toàn bộ những cơ quan đoàn thể có tầm ảnh hưởng ở Afghanistan.

Phái đoàn này đứng đầu bởi ông Masoom Stanekzai, cựu lãnh đạo an ninh và là người ủng hộ Tổng thống Ashraf Ghani, phái đoàn đồng thời bao gồm nhiều chính trị gia khác.

Taliban không muốn đàm phán với đại diện chính quyền Afghanistan

Taliban không muốn đàm phán với đại diện chính quyền Afghanistan

Mỹ đã kí thỏa thuận rút quân với Taliban vào hồi tháng 2. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán giữa Taliban và chính quyền Afghanistan vẫn bị trì hoãn do những bất đồng về thỏa thuận phóng thích tù nhân và lệnh ngừng bắn.

Người phát ngôn Bộ về các vấn đề hòa bình của Afghanistan, bà Najia Anwari cho rằng, quan điểm của Taliban là vô lý khi đội đàm phán được thành lập dựa trên quá trình điều tra xã hội học Afghanistan.

Đối thủ chính trị của Tổng thống Ghani, Abdullah Abdullah chưa xác nhận liệu ông ủng hộ phái đoàn này hay không nhưng cho biết danh sách những người trong nhóm có thể thay đổi.

Đại sứ quán Mỹ không đưa ra bình luận. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, sự thất bại này đến từ bất đồng giữa ông Abdullah và Ghana.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục