Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

  • 24/03/2020 13:39
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Vào ngày 23-3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan trong một chuyến thăm không được báo trước nhằm cứu vãn thỏa thuận lịch sử Washington và Taliban, đạt được hồi cuối tháng 2 vừa qua song bị hủy hoại bởi những xung đột chính trị và bạo lực.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Dinh Tổng thống ở Kabul, Afghanistan, ngày 23-3-2020

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Dinh Tổng thống ở Kabul, Afghanistan, ngày 23-3-2020

Theo nguồn tin, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tới thủ đô Kabul và gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cùng đối thủ chính trị của ông là Abdullah Abdullah, người cũng tuyên bố là Tổng thống Afghanistan.

Theo thỏa thuận ký ngày 29-2 vừa qua giữa Mỹ và Taliban tại Doha (Qatar), chính phủ Afghanistan phóng thích 5.000 tay súng Taliban đang bị chính quyền Kabul giam giữ và phía Taliban thả 1.000 thành viên lực lượng chính phủ đang bị lực lượng phiến quân này giam giữ.

Việc trao đổi tù nhân này sẽ mở đường cho các cuộc hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và Taliban. Tuy nhiên, hôm 14-3 vừa qua, ông Javid Faisal, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan cho biết, chính quyền Kabul đã hoãn kế hoạch thả tù nhân. Động thái này đã đẩy tiến trình hòa đàm phán hòa bình vốn đã bấp bênh giữa quân nổi dậy Taliban và chính quyền Kabul rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục