"Trùm" ma túy Tàng Keangnam chuẩn bị hầu tòa lần thứ 3

  • 04/08/2016 09:29
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Với kết quả điều tra bổ sung hoàn tất vào tháng 3 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Ninh vừa lên kế hoạch mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam) cùng đồng bọn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cụ thể, nguồn tin của Báo ANTĐ vừa cho biết, từ ngày 23 đến 26-8 tới đây, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, SN 1982, trú ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) cùng 11 bị cáo liên quan về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS. So với những lần trước, lần xét xử này chỉ diễn ra trong 4 ngày liên tục.

Cũng theo nguồn tin của Báo ANTĐ, do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên địa điểm xét xử Tàng Keangnam cùng đồng bọn ở lần thứ 3 này vẫn là Trại tạm giam – Công an tỉnh Bắc Ninh. Hiện tại, sức khỏe của “trùm” ma túy người Tây Bắc cùng các bị cáo liên quan đều tốt. Ngồi ghế chủ tọa phiên xử vẫn là Thẩm phán, Phó chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh -  ông Vũ Công Đồng.

"Trùm" ma túy Tàng Keangnam tại phiên tòa bị trả hồ sơ lần trước

"Trùm" ma túy Tàng Keangnam tại phiên tòa bị trả hồ sơ lần trước

 

Trước đó (ở lần xét xử thứ 2), sau 7 ngày mở tòa và nghị án, trung tuần tháng 12-2015, TAND tỉnh Bắc Ninh đã bất ngờ quay lại phần xét hỏi, rồi trả hồ sơ điều tra bổ sung do xuất hiện một số tình tiết mới mà không thể làm rõ ngay tại phiên tòa.

Những yêu cầu điều tra bổ sung cần phải làm rõ thêm được HĐXX đưa ra là lời khai của các bị cáo vẫn còn chứa đựng nhiều mâu thuẫn, các tài sản kê biên của Tàng Keangnam có nguồn gốc từ đâu và có những ai liên quan. Ngoài ra, tòa án còn yêu cần thực nghiệm điều tra việc cất giấu 265 bánh heroin của “trùm” ma túy trong lần bị bắt quả tang như thế nào. 

Từ kết quả điều tra và sau 2 lần mở tòa cho thấy, hành vi tội phạm của Tàng Keangnam cùng 11 bị cáo liên quan chính thức bị triệt phá vào trưa 26-7-2013, tại quốc lộ 1 A, thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh. Khi ấy, lực lượng công an bắt quả tang Tráng A Tàng, Tráng A Nếnh (em nuôi Tàng) và Giàng Thị Sua (vợ Tàng) vận chuyển trái phép 265 bánh heroin lên Bắc Giang tiêu thụ.

Mở rộng vụ án, CQĐT lần lượt bắt giữ thêm 9 đối tượng liên quan. Cơ quan công an đã làm rõ từ tháng 6-2009 đến khi bị bắt giữ, Tàng Keangnam cùng đồng bọn đã mua bán tổng cộng 1.791 bánh heroin và hơn 550 viên ma túy tổng hợp. Trong 13 lần mua bán ma túy với nhau, Tàng Keangnam luôn giữ vai trò đầu mối cung cấp heroin, còn Lương Thị Thảo (SN 1979, trú ở Bắc Giang) đảm nhiệm việc tiêu thụ.

Phát triển đường dây ma túy này, Tàng Keangnam dần lôi kéo thêm những người thân thích, họ hàng cùng tham gia. Đó là Tráng A Nếnh, Tráng A Chư, Giàng Thị Sua và Giàng A Chờ. Trong hàng chục lần mua bán heroin với Thảo, lần ít Tàng Keangnam giao dịch 40 bánh và lần nhiều nhất là 265 bánh heroin.

Từ lời khai của Tàng Keangnam cùng một số đối tượng liên quan, Giàng A Nhà (anh vợ Tàng) cũng nhanh chóng bị bắt giữ. CQĐT chứng minh được rằng, sau “trùm” ma túy người Tây Bắc, Giàng A Nhà dần hình thành một đường dây ma túy khá độc lập và đã mua bán trót lọt tổng cộng 390 bánh heroin cùng 80 viên ma túy tổng hợp.

Liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt lớn của Tàng Keangnam cùng đồng bọn, hàng loạt đối tượng khác cũng đang tiếp tục bị truy nã gắt gao. Trong đó, Giàng A Đua, Giàng A Chứ lần lượt là bố đẻ và anh trai ruột của Nhà, đồng thời cũng là bố vợ, anh vợ của “trùm” ma túy người Tây Bắc.

Tin cùng chuyên mục