Tái tạo khuôn mặt cô gái bị đồng loại ăn thịt

  • 03/05/2013 14:20
  • 0 bình luận
  • Trang Hà
  • In bài
ANTĐ - Kết quả phân tích mẫu xương và hộp sọ được tìm thấy ở thị trấn Jamestown (Mỹ) tiết lộ rằng những người Anh định cư lâu dài ở miền Nam Hoa Kỳ trước đây hóa ra đều phải ăn thịt người để có thể tồn tại được trong những điều kiện khắc nghiệt…
Những tàn tích của bộ xương một thiếu nữ đã được tìm thấy ở pháo đài James, thuộc thị trấn Jamestown vào năm ngoái. Kết quả phân tích cho thấy cô gái này 14 tuổi, sống trong nạn đói mùa đông từ năm 1609 đến 1610, thời điểm mà đến ¾ dân số thuộc địa ở đây đã chết. 

Tái tạo khuôn mặt cô gái bị đồng loại ăn thịt ảnh 1

Được tìm thấy nằm lẫn trong đống xương ngựa và chó, những phần còn lại của cơ thể cô gái gồm xương chày và hộp sọ có rất nhiều dấu hiệu ghê rợn của việc cô gái này đã trở thành thức ăn cho những người dân thuộc địa đang bị nạn đói tra tấn. 

Vì bộ xương bị rạn nứt quá nhiều, các nhà nghiên cứu không thể kết luận được nguyên nhân cái chết của cô. Tuy nhiên, với việc kết hợp giữa công nghệ y học và kĩ thuật số, khuôn mặt của cô gái này đã được tái tạo lại, và đội nghiên cứu đặt tên cô là “Jane”. 

Tái tạo khuôn mặt cô gái bị đồng loại ăn thịt ảnh 2

Trên cơ sở các bằng chứng về nhân loại học, và nơi bộ xương được phát hiện, các nhà nghiên cứu tin rằng Jane đã đến Jamestown và tháng 8 năm 1609, chỉ vài tháng trước khi nạn đói kinh khủng bắt đầu, do bệnh tật, thiếu nguồn cung cấp lương thực trầm trọng và do sự cai trị của bộ tộc bản địa Powhatan. Việc ăn thịt người có lẽ là hạ sách cuối cùng nhằm kéo dài sự sống khi mà những người dân thuộc địa ở đây đang bấp bênh trên bờ vực tuyệt chủng.

Trong khoảng 300 người Anh đến sống ở pháo đài James vào mùa đông năm 1609, chỉ có gần 60 người sống sót đến mùa xuân. Các nhà nghiên cứu tin rằng trường hợp của Jane không phải là duy nhất, và có vài ba người khác cũng đã bị ăn thịt. 

Tin cùng chuyên mục