Nhất cử nhất động của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio của Mỹ đều được Nga và Trung Quốc theo dõi sát sao. Với biến thể mang tên lửa đạn đạo Trident II, loại tàu này đủ sức làm "bốc hơi" bất cứ một quốc gia nào. Còn với biến thể mang tên lửa Tomahawk nó đủ sức san bằng các căn cứ trọng yếu nhất của đối phương.
Tổng số vũ khí mà tàu ngầm hạt nhân USS Ohio mang theo gồm ngư lôi, tên lửa hạt nhân... có sức mạnh bằng tất cả số bom đạn được các phe sử dụng trong đại chiến thế giới thứ hai.
Chỉ cần một tàu Ohio khai hỏa vũ khí hạt nhân cũng dư sức hủy diệt toàn bộ một lục địa.
Quả bom nguyên tử mạnh nhất mà con người từng sử dụng trong chiến tranh là quả bom Mỹ ném xuống Hiroshima, chỉ có đương lượng nổ 21kt, tuy nhiên nó đã gây nên cái chết của hơn 75.000 người ngay lập tức và hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng sau đó.
Nhưng sức mạnh quả bom hạt nhân đó chưa là gì nếu so với tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa đạn đạo Trident II, tổng số đầu đạn hạt nhân trên tàu Ohio có đương lượng nổ lên tới 91.200 kT.
Như vậy sức công phá của kho vũ khí trên tàu Ohio gấp 4.342 lần quả bom ném xuống Hiroshima.
Ngoài biến thể mang tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược, Mỹ cũng đang cải tiến sửa đổi một số tàu để mang tên lửa hành trình Tomahawk.
Có sự thay đổi này là do tàu ngầm Ohio mang tên lửa đạn đạo hạt nhân chỉ mang tính cách răn đe là chính. Việc sử dụng tới loại vũ khí này rất hiếm khi xảy ra.
Trong khi những cuộc xung đột cục bộ liên quan tới Mỹ lại rất thường xuyên. Hầu hết các điểm nóng gần đây trên thế giới đều có sự xuất hiện của Mỹ .
Và mở đầu cuộc chiến bao giờ cũng là màn xung kích của tên lửa Tomahawk biệt danh "Sứ giả chiến tranh".
Mỗi tàu ngầm hạt nhân USS Ohio mang trong mình đến 154 quả tên lửa Tomahawk.
Và với con số tên lửa hành trình này trên Ohio bằng số tên lửa Tomahawk của cả một hạm đội cộng lại.
Việc Mỹ quyết định sửa đổi 4 trong tổng số 18 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio để mang tên lửa hành trình Tomahawk cho thấy sự thực dụng trong chiến lược tác chiến của Hải quân Mỹ.
Tàu ngầm Ohio là một trong bộ ba vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, hai phần kia là tên lửa liên lục địa phóng từ hầm ngầm trên đất liền (ICBM) và oanh tạc cơ chiến lược mang bom hạt nhân như B-52, B-2.
Lớp tàu Ohio dài 170 m, lượng choán nước khi lặn 19.000 tấn, lặn sâu đến 250 m, tốc độ khi lặn khoảng 46 km/giờ, thủy thủ đoàn 155 người. Tàu có thể ở dưới nước tối đa 70 - 90 ngày tùy lượng thực phẩm mang theo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Tại sao tàu ngầm này của Mỹ đi tới đâu, Nga, Trung lo theo dõi sát sao đến đó?

  • 29/07/2017 15:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Với kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, Ohio được coi là tàu ngầm nguyên tử đáng sợ nhất hiện nay, khi nó có thể "thổi tung" cả một lục địa, là nỗi khiếp sợ thường trực cho Nga và Trung Quốc.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC