Kumsong-3, hay KN19 (theo cách gọi của Mỹ), chỉ mới xuất hiện lần đầu trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017, đây được cho là phát triển từ phiên bản diệt hạm của loại tên lửa KN-09.
Trong khi đó KN-09 được giới quan sát đồn đoán rằng đây chính là phiên bản được phát triển từ tên lửa diệt hạm Kh-35 của Nga.
Nhiều nhà quan sát cũng không quên bình luận rằng rất có thể Nga là nước đứng sau sự phát triển của loại tên lửa cực kỳ nguy hiểm này.
Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) đã công bố báo cáo về tình hình mua sắm quốc phòng trên thế giới, trong đó chỉ ra đích danh quốc gia cung cấp tên lửa Kh-35 cho Triều Tiên không phải ai khác mà chính là Nga.
Vì thế có thể nhận định rằng, tuy công nghệ tên lửa Triều Tiên rất phát triển, nhưng để có những loại vũ khí nguy hiểm tiên tiến có thể họ đã nhờ tới sự trợ giúp của các cường quốc quân sự.
Những cuộc thử nghiệm gần đây còn cho giới quan sát một bất ngờ hơn khi loại tên lửa này còn có quỹ đạo bay ấn tượng hơn cả phiên bản Kh-35 của Nga.
Theo một nguồn tin chính phủ Mỹ hiểu biết về các chương trình vũ khí của Triều Tiên thì Kumsong-3 thử nghiệm hôm 8/6 đã rất thành công với hệ thống dẫn đường hồng ngoại tiên tiến và bay chuẩn xác theo tọa độ điểm ở tầm xa 240 km.
Trong số 4 tên lửa hành trình phóng thử ngày hôm đó, ít nhất 3 quả đã tấn công trúng tàu mục tiêu.
Để tấn công tàu mục tiêu, đầu tiên, Kumsong-3 bay ra biển Nhật Bản theo đường vuông góc với bờ biển Wonsan, tiếp tục di chuyển tầm thấp, tiến xa hơn về hướng Đông so với vị trí tàu mục tiêu.
Sau đó, Kumsong-3 thực hiện ít nhất 2 lần rẽ trái, ngược trở lại bờ biển Triều Tiên và đã có 3 quả lần lượt tấn công trúng tàu mục tiêu ngoài khơi Mayang-do gần Sinpo.
Tàu mục tiêu được lắp đặt 3 bộ phản xạ radar hình tam giác màu trắng để mô phỏng một tàu mục tiêu lớn hơn, giống với mục tiêu mà đầu dò radar chủ động của Kumsong-3 có thể bắt gặp trong thực chiến.
Tổng chiều dài quãng đường bay của tên lửa vào khoảng 240 km.
Tuy chỉ có 3 trong số 4 tên lửa đánh trúng mục tiêu, nhưng điều này cũng đủ cho thấy đây là loại vũ khí rất đáng sợ.
Theo thời gian chắc chắn Triều Tiên sẽ dần hoàn thiện loại vũ khí này.
Và khi đó tên lửa này sẽ là một trong những vũ khí đáng ngại nhất của tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc.
Với đầu đạn công phá mạnh, tầm bắn xa, khả năng dẫn đường chính xác, tên lửa diệt hạm này là nỗi ác mộng cho bất cứ loại tàu chiến nào.
Sự thành công của các hệ thống vũ khí cho thấy Triều Tiên tuy gặp khó khăn bởi cấm vận, nhưng họ vẫn cố gắng cho ra đời những loại vũ khí mà ngay cả đến Mỹ cũng phải dè chừng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Sự xuất hiện bất ngờ của siêu tên lửa diệt hạm, Triều Tiên đặt tàu chiến Mỹ, Hàn vào vòng nguy hiểm

  • 28/07/2017 11:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Hiện nay tên lửa diệt hạm Kumsong-3 được coi là mối đe dọa cực lớn cho tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc. Tính năng của loại tên lửa này được cho là tương đương với Kh-35 Bal-E của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC