Kể từ khi lên làm tổng thống Philippines, ông Duterte lựa chọn giải pháp thân thiện thay vì đối đầu với Trung Quốc. Mối quan hệ song phương được tiến triển trong khi những bất đồng trong tranh chấp được gác lại, kể cả những phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vốn có lợi cho Philippines.
Để đáp lại sự thịnh tình từ phía tổng thống Philippines, cuối tháng 6-2017, Trung Quốc đã tặng hàng nghìn khẩu súng cho Philippines nhằm giúp nước này trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Maute thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Trong hình là tổng thống Philippines Duterte đang cầm trên tay khẩu súng trường tấn công CQ-A5 do Trung Quốc chế tạo và trao tặng.
Khi nhận được lô vũ khí, ông Duterte cảm thán “có bạn tốt như Trung Quốc thật tuyệt”
Tuy nhiên, lô súng trường do Bắc Kinh chuyển giao đang bị nghi là phiên bản cắt giảm tính năng, có chất lượng kém, không phù hợp với các nhiệm vụ tại Marawi, trong hình là khẩu súng Trung Quốc tặng cho Philippines cần gạt chỉ có 2 chế độ, khóa và bắn phát một.
Max Defense ngày 27/7 đưa tin. Một sĩ quan giấu tên của quân đội Philippines cho biết súng trường CQ-A5 do Trung Quốc tặng chỉ có chế độ bắn phát một (bán tự động).
Xạ thủ phải siết cò để bắn được một phát đạn, sau đó nhả và siết cò để khai hỏa viên đạn tiếp theo. Chế độ này giới hạn đáng kể tốc độ bắn và mật độ hỏa lực của mỗi binh sĩ so với bắn liên thanh (tự động), khi chỉ cần một lần siết cò để bắn hết băng đạn.
Đây sẽ là nhược điểm chết người khi binh sĩ Philippines đối mặt với các tay súng phiến quân được trang bị súng trường tự động và súng máy. Chuyên gia quân sự Max Montero nhận định Bắc Kinh đã chuyển giao cho Manila phiên bản CQ-A5 dân sự, không đáp ứng yêu cầu quân sự và chỉ phù hợp cho lực lượng cảnh sát duy trì trật tự.
Ông Montero cho biết, Trung Quốc đã đề nghị Philippines biên chế số vũ khí này tới tiền tuyến Marawi, nơi quân đội Philippines đang chiến đấu chống phiến quân Maute. Trong hình là khẩu súng trường M-4 của quân đội Mỹ.
CQ-A5 là sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (Norinco), chúng được cho là phiên bản nhái của khẩu súng trường tấn công M-4 nổi tiếng của Mỹ.
CQ-A5 có ngoại hình và tính năng giống gần như hoàn toàn với M-4 của Mỹ. Khẩu súng này đã được Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu hàng chục năm qua.
Tuy ngoại hình giống M-4 của Mỹ, nhưng tính năng vẫn bị đánh giá là không bằng phiên bản gốc. Trong hình là binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ tác chiến với khẩu M-4.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

Trung Quốc bị nghi tặng súng kém chất lượng cho Philippines

  • 29/07/2017 00:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài

ANTD.VN - Điều bất ngờ là các khẩu súng trường CQ-A5 được Trung Quốc tặng cho Philippines chỉ có chế độ bắn phát một, điều này cực kỳ bất lợi cho các binh sĩ chiến đấu với IS tại chiến trường Marawi.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC