Tại sao Mỹ bất an trước hệ thống radar cảnh báo sớm mới của Nga?

  • 21/06/2017 21:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống radar cảnh báo sớm hiện đại mới của Nga đã khiến Washington bất an do chúng có thể làm tiêu tan chương trình máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ, theo chuyên gia quân sự Alexey Leonkov.

Hồi đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành những bước đi đầu tiên nhằm thiết lập một mạng lưới cơ sở radar cảnh báo sớm hiện đại có khả năng phát hiện các tên lửa hành trình đang bay đến từ khoảng cách hàng nghìn kilomet.

Khả năng phát hiện các tên lửa đạn đạo đang bay tới hoặc thậm chí là các mục tiêu bay ở tầm thấp như tên lửa hành trình từ khoảng cách cực lớn của hệ thống radar Voronezh-VP mới giúp quân đội Nga có nhiều thời gian để đáp trả.

Hệ thống radar cảnh báo sớm Voronezh của Nga

Hệ thống radar cảnh báo sớm Voronezh của Nga

Theo báo Izvestia, các hệ thống radar hiện đại này sẽ có thể phát hiện những tên lửa đang bay tới và trực tiếp chuyển tiếp dữ liệu mục tiêu tới các hệ thống tên lửa phòng không như S-300, S-400 và S-500 sắp được biên chế.

Mạng lưới radar mới dự kiến sẽ dựa trên các trạm radar cảnh báo sớm lớp Voronezh-VP hiện đã được triển khai hoạt động.

Chuyên gia quân sự Nga Alexey Leonkov cho biết thêm rằng, các hệ thống radar cảnh báo sớm tinh vi hơn dự kiến sẽ được biên chế cho quân đội Nga trong tương lai gần. Radar Voronezh-SM hiện đại này sẽ có độ chính xác đến hàng centimet.

“Dự án này vẫn đang được phát triển, nhưng tôi hy vọng nhiều trạm radar như vậy sẽ xuất hiện tại Nga vào năm 2020”, chuyên gia Leonkov nhận định.

Theo ông Leonkov: “Người Mỹ luôn luôn phản ứng rất mãnh liệt với tất cả điều này, đặc biệt là khi thông tin về các trạm radar của Nga có độ chính xác hàng mét và centimet xuất hiện”.

“Những thông tin như vậy đe dọa đến các chương trình phát triển công nghệ tàng hình của họ, bởi vì điều này có nghĩa rằng các phương tiện tấn công đường không “vô hình” của họ sẽ trở nên hữu hình. Họ rất lo lắng và tổ chức nhiều cuộc tranh luận về vấn đề này do các chương trình tàng hình của họ có chi phí lên tới hàng chục tỷ USD”, ông Leonkov kết luận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục