Tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội: Việc cưỡng chế thu hồi đất có đúng quy định?

  • 15/11/2017 16:09
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, ông Đinh Văn Hương ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội phản ánh, nhiều năm qua gia đình ông đã sinh sống trên mảnh đất có diện tích khoảng 300 m2 tại tổ 23 phường Quan Hoa. Nay mảnh đất này nằm trong khu vực phải GPMB thực hiện dự án, song ông chỉ được hỗ trợ, đền bù khoảng 600 triệu đồng, khiến gia đình ông gặp nhiều khó khăn.

Tiền hỗ trợ, đền bù không đủ mua căn hộ tái định cư

Cũng theo ông Đinh Văn Hương, mảnh đất trên bị thu hồi nhằm thực hiện dự án xây dựng Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ phường Quan Hoa. Cuối tháng 9 vừa qua, chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan đã tiến hành cưỡng chế thu hồi mảnh đất của gia đình ông để thực hiện dự án. Tuy vậy, ông Hương cho rằng, trong khi gia đình ông đang khởi kiện các quyết định và các văn bản liên quan đến việc thu hồi đất tại TAND cấp cao Hà Nội, tòa án đã thụ lý và đang chờ xét xử mà tiến hành cưỡng chế là vi phạm quy định. Bên cạnh đó, tại dự án trên, ngoài gia đình ông Hương còn 9 hộ gia đình khác vẫn đang sinh sống làm ăn bình thường, chưa bị thu hồi đất.

Khu vực đang GPMB thực hiện dự án Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ phường Quan Hoa

Khu vực đang GPMB thực hiện dự án Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ phường Quan Hoa


“Diện tích trên gia đình tôi đã nhận chuyển nhượng và sử dụng ổn định từ năm 2007, đã xây dựng nhà ở, hàng năm nộp tiền sử dụng đất đầy đủ nay bị thu hồi toàn bộ với số tiền hỗ trợ, đền bù quá thấp không đủ để chúng tôi mua 1 căn hộ tái định cư khiến đời sống sinh hoạt của cả gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng” – ông Hương chia sẻ.

Liên quan đến sự việc trên, về quá trình triển khai công tác GPMB dự án Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ phường Quan Hoa, tháng 10-2015, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 1687/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình dự án này. Theo đó, diện tích đất GPMB của dự án là 2.445,9 m2/35 phương án. Dự án gồm 2 giai đoạn, chủ đầu tư dự án và GPMB là UBND quận Cầu Giấy.

Thực hiện cưỡng chế có đúng quy định?

Theo ông Trần Đông Dực – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy, đối với hộ ông Đinh Văn Hương, theo xác nhận nguồn gốc đất của UBND phường Quan Hoa, ông Hương là người sở hữu tài sản, không phải là đối tượng được giao đất nông nghiệp, nên không quy chủ sử dụng đất được cho ông Hương. Do ông Hương ăn ở tại địa chỉ GPMB, không còn nơi ở nào khác trên địa bàn phường, nên ngày 26-4-2016, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận chính sách hỗ trợ đối với hộ gia đình ông Hương được mua nhà ở xã hội không qua xét duyệt hồ sơ tại 1 trong 2 địa điểm: Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức và Dự án Khu nhà ở xã hội Bamboo Garden, Khu đô thị Quốc Oai, xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Tuy nhiên, ông Hương không đồng ý vì lí do sức khỏe và địa điểm tái định cư xa trung tâm.

Tiếp theo đó, Sở Xây dựng tiếp tục có văn bản hướng dẫn mua nhà ở xã hội đối với ông Hương tại 622 phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, song gia đình ông Hương vẫn không hợp tác với lí do tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua nhà ở xã hội. UBND quận đã vận động nhiều lần nhưng không đạt kết quả.

Do gia đình ông Hương đang tiến hành các thủ tục khiếu kiện tới TAND TP Hà Nội nên ngày 19-6-2017, TAND TP đã xét xử án số 09/2017/HCC-ST vụ án hành chính khiếu kiện các quyết định hành chính liên quan đến hoạt động thu hồi đất của ông Hương. Kết quả, TAND TP  đã bác đơn khởi kiện của ông Hương. Tuy nhiên, ông Đinh Văn Hương vẫn tiếp tục kháng cáo.

Sau nhiều lần vận động, đối thoại với gia đình, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành các Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình bà Phạm Thị Gái, bà Vương Thị Đoái và ông Đinh Văn Hương. Bên cạnh đó, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị, các tài liệu hồ sơ có liên quan, qua trao đổi, đối thoại làm việc nhiều lần với ông Đinh Văn Hương, Ban BTGPMB quận, UBND quận Cầu Giấy đã nhiều lần có văn bản trả lời kiến nghị công dân. Ngoài ra, UBND quận còn báo cáo Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội về kết quả giải quyết kiến nghị của ông Hương.

Cũng theo ông Trần Đông Dực, về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND quận Cầu Giấy đã rà soát và phê duyệt bổ sung phương án hỗ trợ tài sản cho hộ gia đình ông Hương theo đúng quy định (thời điểm thu hồi đất), thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục cưỡng chế. Hiện UBND Thành phố cũng đã chấp thuận cho ông Hương được mua 1 căn hộ tái định cư có diện tích nhỏ nhất tại quỹ nhà A14 Nam Trung Yên. Nếu không đủ tiền mua nhà tái định cư, ông Hương được chuyển sang hình thức thuê hoặc thuê mua nhà tái định cư. Trường hợp sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận bán nhà tái định cư mà gia đình ông Hương vẫn không hợp tác bàn giao mặt bằng, cho phép UBND quận được tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo thẩm quyền.

Do vậy, ngày 17-7, cơ quan thường trực Hội đồng chủ trì cùng UBND phường Quan Hoa, Ban Quản lý dự án đã mời ông Đinh Văn Hương đến để thông báo cho ông Hương biết việc Thành phố đã chấp thuận bán 1 căn hộ tái định cư cho hộ gia đình ông. Tuy  nhiên, ông Hương vẫn không hợp tác và đề  nghị dừng triển khai dự án chờ kết quả giải quyết của Tòa phúc thẩm Tòa án cấp cao Hà Nội.

Đến ngày 19-9, UBND quận Cầu Giấy ban hành Thông báo số 389/TB-UBND về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án. Một ngày sau, ông Đinh Văn Hương tiếp tục có đơn đề nghị dừng cưỡng chế, song đề nghị này không có cơ sở giải quyết. “Như vậy, UBND quận đã thực hiện đầy đủ về trình tự thủ tục, phê duyệt phương án đúng theo quy định và thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 6071/VP-ĐT ngày 28/6/2017 như đã nêu ở trên” – ông Trần Đông Dực khẳng định.

Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đề nghị UBND quận Cầu Giấy sớm tổ chức đối thoại,có giải thích thỏa đáng đối với gia đình ông Đinh văn Hương về các nội dung liên quan, tránh xảy ra khiếu kiện kéo dài.

Tin cùng chuyên mục