Tài năng của các nữ nguyên thủ "tỏa sáng" trong dịch Covid-19

  • 19/04/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Đức, New Zealand, Đài Bắc (Trung Quốc) là các quốc gia và vùng lãnh thổ nhận được nhiều đánh giá cao về cách xử lý dịch Covid-19 hiệu quả và ấn tượng. Tuy nằm ở các vị trí địa lý khác biệt: một ở trung tâm châu Âu, một ở châu Á và một ở Nam Thái Bình Dương, nhưng cả 3 có một điểm chung là đều do phụ nữ lãnh đạo.
Tài năng của các nữ nguyên thủ "tỏa sáng" trong dịch Covid-19

Tài năng của các nữ nguyên thủ "tỏa sáng" trong dịch Covid-19 ảnh 2

Tài năng của các nữ nguyên thủ "tỏa sáng" trong dịch Covid-19 ảnh 3

Các nữ nguyên thủ quốc gia gây ấn tượng với phản ứng cứng rắn trong đối phó với dịch Covid-19

Thành công của Đức và New Zealand cũng như các chính phủ khác do phụ nữ lãnh đạo khác trong việc đối phó với đại dịch toàn cầu là điều đặc biệt đáng chú ý, bởi phụ nữ chỉ chiếm chưa đến 7% các nhà lãnh đạo thế giới.

Hành động sớm và quyết liệt

CHLB Đức có 83 triệu dân, hiện đã ghi nhận trên 134.000 ca nhiễm Covid-19, nhưng tỷ lệ ca tử vong trên dân số lại thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước châu Âu khác. Dưới sự lãnh đạo của nữ Thủ tướng Angela Merkel, một Tiến sĩ hóa học lượng tử, Đức đã thực hiện chương trình xét nghiệm Covid-19 quy mô lớn nhất châu Âu, giúp phát hiện virus đủ sớm để cách ly và điều trị cho bệnh nhân một cách hiệu quả. 

Tại Đài Bắc (Trung Quốc), những biện pháp can thiệp sớm đã kiểm soát dịch Covid-19 thành công đến mức vùng lãnh thổ này tập trung xuất khẩu hàng triệu khẩu trang để giúp các nước châu Âu. Ngay khi nghe thông tin về một loại virus mới bí ẩn lây lan tại Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12-2019, lãnh đạo Đài Bắc (Trung Quốc), bà Thái Anh Văn đã ra lệnh kiểm tra tất cả các máy bay đến từ Vũ Hán. Sau đó, trung tâm chỉ huy dịch bệnh được thành lập, toàn bộ các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau bị hạn chế.  Tính đến 15-4, các biện pháp can thiệp sớm của Đài Loan đã hạn chế bùng phát dịch với chỉ 393 ca nhiễm và 6 trường hợp tử vong. 

 Tuy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong giới lãnh đạo cấp cao thế giới, nhưng các nhà nữ lãnh đạo lại đang gây ấn tượng với phong cách điều hành chống dịch chủ động, quyết đoán và hiệu quả, mang lại những kết quả khả quan và sự tin tưởng ở công chúng.

Trong khi đó, New Zealand là một đảo quốc có gần 5 triệu dân, nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch, nhưng Thủ tướng Jacinda Ardern đã có một bước đi chưa từng có tiền lệ là đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài từ ngày 19-3. Kế đó, bà tuyên bố phong tỏa toàn quốc trong 4 tuần kể từ ngày 23-3, yêu cầu người dân phải ở nhà trừ khi đi mua sắm nhu yếu phẩm hoặc tập thể dục quanh nhà.

New Zealand đã tiến hành xét nghiệm rộng rãi và ghi nhận hơn 1.300 trường hợp nhiễm Covid-19, nhưng chỉ có 9 ca tử vong. Tuy vậy, Thủ tướng Ardern tuyên bố chưa kết thúc sớm các hạn chế nhằm ngăn chặn virus lây lan. “Trước mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người mà chúng ta đã thấy trong hơn một thế kỷ, “những trái Kiwi” đã âm thầm và phối hợp cùng nhau thực hiện một bức tường phòng vệ trên toàn quốc”, bà Ardern nói trong bài phát biểu toàn quốc hôm 8-4.

Bốn trong số 5 quốc gia Bắc Âu được lãnh đạo bởi phụ nữ và các quốc gia này đều có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn so với phần còn lại của châu Âu. Ví dụ, Phần Lan chỉ ghi nhận 64 ca tử vong tính đến ngày 15-4 trong khi Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, là nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới, hiện có tỷ lệ cử tri tán thành cách xử lý đại dịch lên tới 85%. Thủ tướng Katrín Jakobsdóttir của Iceland dẫn dắt một đảo quốc nhỏ chỉ có 360.000 người. Tuy nhiên, bà đã cho tiến hành một chương trình xét nghiệm quy mô thuộc loại lớn nhất thế giới và phát hiện ra khoảng một nửa số người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 mà không biểu hiện triệu chứng. 

Các nữ nguyên thủ quốc gia khác cũng gây ấn tượng với những phản ứng cứng rắn trong đối phó với dịch Covid-19. Thủ tướng Silveria Jacobs của Sint Maarten lãnh đạo một hòn đảo nhỏ bé ở Caribean với chỉ 41.000 dân, nhưng bà nói với người dân: “Đơn giản là ngừng di chuyển. Nếu không có loại bánh mì bạn thích trong nhà, hãy ăn bánh quy, ngũ cốc hoặc yến mạch”.

Vai trò nữ giới trong sức khỏe cộng đồng

Vẫn còn quá sớm để khẳng định những nhà lãnh đạo nào nổi lên trong thực thi các biện pháp đúng đắn kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 và cứu sống sinh mạng người dân, nhưng các ví dụ trên cho thấy một tỉ lệ lớn các nhà lãnh đạo đã hành động sớm, quyết đoán và hiệu quả là phụ nữ.

Tuy vậy, theo số liệu của Liên minh Nghị viện và Liên hợp quốc, đến ngày 1-1-2020, chỉ có 10 trong số 152 nguyên thủ quốc gia được bầu là phụ nữ. Trong khi đó, nam giới chiếm 75% tổng số nghị sĩ, 73% người ra quyết định quản lý và 76% người lãnh đạo các phương tiện truyền thông chính thống. 

CNN bình luận, đã lâu rồi chúng ta mới nhận ra rằng thế giới đang rất cần các nhà lãnh đạo phụ nữ và đại diện bình đẳng cho phụ nữ ở tất cả các cấp chính trị. Ít nhất, số lượng các nhà lãnh đạo phụ nữ thành công trong việc kiểm soát đại dịch này sẽ cho chúng ta thấy rằng, bình đẳng giới rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu và an ninh quốc tế.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục