Tai biến dễ biến báo

  • 04/04/2014 07:30
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp  hay tai biến y khoa là điều chẳng ai mong muốn nhưng vẫn cứ xảy ra. 

- “Nhân tai” không giống như thiên tai. Tai biến y khoa do hai loại sai sót gây ra: sai sót ngoài tiên liệu của bác sĩ và sai sót do trình độ chuyên môn, do sai lầm. 

- Như vậy sai sót ngoài tiên liệu cần phải thông cảm và chấp nhận ở mức độ. Còn sai sót không thể chấp nhận được và đáng lo ngại là do bác sĩ điều trị sai. 

- Ấy thế nên khi trả lời chất vấn, bà Bộ trưởng Y tế nói rằng: “Không dám trả lời khi nào chấm dứt tai biến y khoa”. Ngay cả ngành y tế Mỹ tiên tiến nhất thế giới, mỗi năm cũng có tới 120.000 ca tai biến, so với 4.000 nạn nhân tai nạn giao thông. 

- Mọi so sánh đều khập khiễng! Ở nước ta ước tính có khoảng 67.000 bệnh nhân bị tai biến y khoa, 15.000 người bị thương tật vĩnh viễn, tỷ lệ tử vong do tai biến y khoa chiếm 5% con số tử vong của cả nước. 

- Có nghĩa là người bệnh khi phó thác sinh mạng vào tay bác sĩ thì phải chấp nhận khỏi bệnh hoặc biến chứng, mất mạng sao?

- Đâu phải mọi ca tai biến đều chỉ là sự bó tay của y học, là lỗi của y khoa mà thầy thuốc bất lực?

- Rõ ràng là người bệnh phải cảm thông với bác sĩ ngay cả những tai biến chết người. Song không thể chấp nhận tai biến do tắc trách. 

- Tai biến y khoa hay “tai biến” trong các dự án kinh tế, đầu tư, giao thông rất dễ biến báo, đổ vấy trách nhiệm, chỉ khổ dân, khổ Nhà nước. 

Tin cùng chuyên mục